วิธีการตั้งรหัสผ่าน และเปลี่ยนรหัสผ่านบน Windows 10

พฤษภาคม 29, 2018
Advertisement

บทความนี้จะมาแนะนำทริปดีๆ สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 เกี่ยวกับการตั้งรหัสผ่าน การเปลี่ยนรหัสผ่าน และการยกเลิกรหัสผ่านเพื่อล็อคอินใช้งานคอมพิวเตอร์บน Windows 10 สำหรับใครก็ตามที่คอมพิวเตอร์แล้วมีผู้ใช้งานหลายคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์เครื่องเดียว หรือ ต้องการปกป้องข้อมูลส่วนตัวต่างๆ เช่น ไฟล์เอกสารสำคัญ ไฟล์งาน หรือไฟล์ข้อมูลส่วนตัว ไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าถึงข้อมูลได้ จำเป็นต้องมีการป้องกันการเข้าถึงด้วยการใส่รหัสผ่าน ซึ่งสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะทำยังไงถึงจะตั้งรหัสผ่านได้ มาติดตามกันได้เลย

การตั้งรหัสผ่านบน Windows 10

1. ทำการค้นหาด้วยการ Search คำว่า Settings

2. ทำการเลือกไปที่เมนู Accounts

3. คลิกเลือกไปที่แถบเมนูด้านซ้ายคำว่า Sigh-in options จากนั้นเลือกหาข้อหัว Password แล้วคลิกเลือก Add เพื่อตั้งค่ารหัสผ่าน

4. ทำการตั้งค่ารหัสผ่านโดยใส่รหัสในช่อง New password จากนั้นกรอกรหัสผ่านอีกครั้งเพื่อยืนยันในช่อง Reenter password แล้วใส่รหัส Password hint ในกรณีที่เราลืมรหัสผ่าน เพื่อที่จะได้เป็นคำใบในการกู้รหัสผ่านคืนมา (แนะนำควรใส่เป็นข้อมูลที่จำได้ไม่ยาก) เสร็จแล้วกด Next

5. หน้าต่างจะแสดงว่าเราตั้งรหัสผ่านใหม่เรียบร้อยแล้ว จากนั้นกด Finish เพียงแค่นี้ก็จะเสร็จสิ้นการตั้งรหัสผ่านเพื่อล็อคอินใช้งาน Windows 10 แล้ว

การเปลี่ยนรหัสผ่าน Windows 10

1. เข้ามาที่หน้า Setting Account อีกครั้ง จากนั้นเลือกหัวข้อเมนูเดิม แล้วเลือกไปที่ Change

2.  ทำการกรอกรหัสผ่านปัจจุบันที่ใช้งานอยู่

3.  จากนั้นทำการกรอกรหัสผ่านใหม่ที่ต้องการจะตั้งค่า จากนั้นกด Next และ Finish เพียงแค่นี้ก็สามารถเปลี่ยนรหัสผ่านได้เรียบร้อยแล้ว (แนะนำว่าควรเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ทุก 90 วัน เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน) และสำหรับใครที่ต้องการยกเลิกรหัสผ่าน ก็ไม่ต้องใส่รหัสผ่านใหม่ใดๆ กด Next และ Finish ได้เลย เพียงแค่นี้ก็จะไม่ต้องใส่รหัสผ่านตอนล็อคอินใช้งานอีกต่อไป

Advertisement

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า