7 วิธีแก้ไขปัญหาชาร์จไฟไม่เข้า สำหรับผู้ใช้งาน Android

กรกฎาคม 28, 2019
Advertisement

สำหรับใครที่กำลังเจอปัญหาชาร์จแบตมือถือไม่เข้า หลายคนอาจจะเคยเจอประสบการณ์แบบนี้มาก่อน ซึ่งส่วนใหญ่อาจจะเกิดจากปัญหาสายชาร์จไม่มีคุณภาพหรือเสีย แต่หากดูดีๆ แล้ว อาจจะไม่ได้เป็นที่สายชาร์จก็ได้ อาจจะมีปัญหาอื่นๆ มากระทบต่อมือถือ ทำให้ชาร์จแบตไม่ได้ โดยบทความได้รวบรวมวิธีการแก้ไขปัญหาการชาร์จแบตมือถือให้กลับมาเป็นปกติ ด้วย 7 วิธีเด็ดๆ สำหรับผู้ใช้งานมือถือ Android โดยเฉพาะซึ่งมีหลากหลายรุ่น และประสบปัญหาเยอะมากที่สุด หากแก้ไข 7 วิธีของบทความนี้คุณอาจจะไม่ต้องเสียเวลาเดินเข้าศูนย์บริการของค่ายมือถือต่างๆ ให้เสียเวลาอีกเลย

วิธีแก้ไขปัญหาการชาร์จแบตมือถือไม่ได้ ให้กลับมาชาร์จไฟได้ปกติ

1. ทำการ Reboot หรือ Restart มือถือที่ใช้งานอยู่อีกครั้ง จากนั้นทำการเสียบสายชาร์จไฟใหม่ บางทีอาจจะเกิดจากระบบภายในเครื่องขัดข้องมีปัญหา หลังจากเปิดมือถือใช้มาเป็นเวลานาน

2. ทำการชาร์จมือถือด้วย Safe Mode เพื่อทำการเช็คระบบอีกครั้ง โดยเข้าโหมดนี้โดยกดปุ่ม Power ค้างไว้แล้วกด Safe Mode

3. ทำการเปลี่ยนสายชาร์จที่ใช้งานอยู่ โดยสาเหตุอาจจะเป็นที่ชาร์จไม่รองรับกำลังไฟมาตรฐาน ใช้สายชาร์จปลอม สายชาร์จเกิดหักหรืองอก หรือเกิดลัดวงจร แนะนำควรหาสายที่ทนทานและมีปลอดภัยในการใช้งาน รวมถึงมีมาตรฐานรองรับการใช้งานกำลังไฟมาตรฐานที่กำหนดไว้

4. ตรวจสอบกำลังไฟที่เข้ามายังมือถือ ขณะชาร์จแบต ด้วยแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Ampere ว่ามีไฟเข้ามากหรือน้อย หรือไฟไม่เข้าเลย

5. ทำความสะอาดพอร์ตชาร์จ USB , USB Type C โดยการใช้ที่หนีบกระดาษลองเขี้ยดู อาจจะมีฝุ่นหรือเศษผงเข้าไปติดช่องชาร์จได้ ทำให้ชาร์จไฟไม่เข้า

6. หากมือถือของผู้ใช้งานเกิดเปียกน้ำ ต้องทำให้มือถือแห้งเสียก่อน ไม่ควรตากแดดนานๆ ควรใช้วิธีการแก้ไขปัญหาด้วยแช่ด้วยข้าวสาร เพื่อดูดซับความชื้นเป็นระยะเวลา 12 ชมขึ้นไป โดยตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องแห้งสนิทก่อนทำการชาร์จไฟอีกครั้ง

7. หากผู้ใช้งานยังชาร์จแบตไม่เข้า ควรส่งมือถือเข้าศูนย์บริการ เพื่อเช็คสภาพมือถือ ว่ายังใช้งานได้อยู่ ซึ่งศูนย์บริการมีทั้งเครื่องมือ และอะไหล่ที่ครบถ้วน ทำให้ช่วยเช็คมือถือของคุณได้อย่างดี และมั่นใจได้ว่า มือถือของคุณอาจจะกลับมาใช้งานได้ แม้ว่าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการตรวจและซ่อมมือถือ แต่ก็แลกกับ การใช้งานมือถือได้อีกครั้ง ทั้งนี้คุณต้องแจ้งปัญหาแก้พนักงานให้ครบ และพนักงานจะแนะนำขั้นตอนการแก้ไขปัญหา และการตัดสินใจให้กับคุณ

Advertisement

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า