รวมวิธี Force Restart iPhone และ iPad ทุกรุ่น แก้ไขปัญหาเครื่องค้าง

กันยายน 3, 2019
Advertisement

ใครที่มีปัญหาเครื่อง iPhone หรือ iPhone ค้าง บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหา โดยใช้วิธี Force Restart หรือ การบังคับรีสตาร์จเครื่อง โดยวิธีการนี้จะแก้ไขปัญหาแบบง่ายๆ สำหรับ iPhone , iPad ทุกรุ่น ที่เกิดปัญหาการอัพเดทเครื่องผิดพลาด เครื่องค้าง หรือแม้แต่ระบบปฏิบัติการเกิดบัค วิธีการบังคับรีสตาร์จเครื่องนี้จะช่วยให้ iPhone และ iPad ที่ไม่ตอบสนองการทำงาน หรือแฮงค์อยู่ กลับมาเปิดใช้งานได้ หรือแม้ ถ้าหากคุณเปิดเครื่องไม่ติด ก็สามารถใช้งานวิธีการนี้ ช่วยในการแก้ไขปัญหาได้ สามารถทำได้กับ iPhone และ iPad ทุกรุ่น ใครติดปัญหานี้อยู่สามารถทำตามกันได้เลย

วิธีการ Force Restart สำหรับ iPhone

วิธีการบังคับรีสตาร์จเครื่องของ iPhone แต่ละรุ่นนั้น จะแตกต่างกันอยู่ แต่ผลลัพธ์เหมือนกัน ซึ่งสามารถทำตามได้ดังนี้

iPhone 8, iPhone X, หรือรุ่นที่สูงกว่านี้

สำหรับ iPhone รุ่นที่ไม่มีปุ่ม Home จะมีขั้นตอนที่แตกต่างไปจากรุ่นอื่น ถ้าคุณใช้งาน iPhone 8 หรือ 8 Plus (รุ่นที่ยังมีฟีเจอร์ปุ่ม Home) หรือรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง iPhone X, XS, XS Max, XR (รุ่นไม่มีปุ่ม Home) สามารถทำตามขั้นตอนได้ตามนี้เลย อย่างแรกให้กดปุ่มเพิ่มเสียง และกดปุ่มลดเสียง จากนั้นกดปุ่มด้านขวาตัวเครื่องข้างไว้ทั้งหมด จนกว่าจะเห็นโลโก้แอปเปิ้ลแสดงบนหน้าจอ โดยใช้เวลารอประมาณ 30 วินาที โลโก้ถึงจะแสดง เมื่อโลโก้แสดงแล้ว ให้ปล่อยปุ่มด้านข้างขวามือ เพียงแค่นี้อุปกรณ์ของคุณจะรีบูตใหม่เสร็จเรียบร้อย

iPhone 7 และ iPhone 7 Plus

สำหรับรุ่น iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มีฟีเจอร์ปุ่มใหม่ ทำให้วิธีการ Force Restart แตกต่างจากรุ่นสองข้างบนก่อนหน้านี้ โดยสามารถทำตามได้ดังนี้ ให้กดปุ่มลดเสียง และ ปุ่มด้านขวามือพร้อมกัน กดไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเห็นโลโก้แอปเปิ้ลแสดงขึ้นมา

iPhone 6s และรุ่นต่ำกว่า

สำหรับ iPhone รุ่นเก่าๆ (iPhone 5s, SE, 6, 6 Plus, 6s, หรือ 6 Plus)  สามารถกด Force Restart ได้แบบปกติ โดยกดปุ่ม Home ค้างไว้ พร้อมกับกดปุ่ม Sleep/Wake ด้านขวามือ ค้างไว้จนกว่าจะเห็นโลโก้แอปเปิ้ลแสดงบนหน้าจอ

วิธีการ Force Restart สำหรับ iPad

iPads ที่ไม่มีปุ่ม Home

อย่างแรกให้กดปุ่มเพิ่มเสียงค้างเอาไว้ จากนั้นกดปุ่มลดเสียง แล้วกดปุ่มด้านบนขวาสุด (ปุ่ม Sleep/Wake) ค้างไว้จนกว่า โลโก้แอปเปิ้ลจะแสดงบนหน้าจอ เมื่อโลโก้แสดงแล้ว ให้ปล่อยปุ่มออก แท็บเลตจะเข้าสู่สภาพปกติ

iPads ที่มีปุ่ม Home

สำหรับ iPad รุ่นก่อนหน้า new iPad Pro ที่มีปุ่ม Home สามารถทำตามขั้นตอนได้ง่ายๆ โดยกดปุ่ม Home ค้างไว้แล้วกดปุ่มด้านบนเครื่อง (ปุ่ม Sleep/Wake) กดไปจนกว่าโลโก้แอปเปิ้ลจะแสดงบนหน้าจอ เมื่อแสดงแล้วปล่อยปุ่มทั้งหมดออก

Advertisement
Advertisement

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า