วิธีซ่อนรายชื่อเพื่อนใน Facebook เพื่อไม่ให้มองเห็นรายชื่อเพื่อน

มกราคม 19, 2021
Advertisement

ใครที่เล่น Facebook แล้วอยากที่จะซ่อนรายชื่อเพื่อน หรือ ซ่อนเพื่อนในเฟส ไม่ให้คนอื่นๆ สามารถมองเห็นเพื่อนที่เราเป็นเพื่อนอยู่ได้ หรือ เพื่อสงวนและรักษาความเป็นส่วนตัวไม่อยากให้ใครรู้ หรือให้ใครมายุ่งเกี่ยวกับเพื่อนของเรา เราเป็นเพื่อนกับใคร หรือ กดติดตามใครบ้าง บทความนี้จึงจะมาแนะนำวิธีการซ่อนรายชื่อเพื่อน ทั้งในพีซี และบนแอป Facebook ซึ่งขั้นตอนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวนั้นทำได้ไม่ยากเลย แต่หากใครสงสัยวิธีการตั้งค่าสามารถติดตามอ่านบทความนี้และทำตามกันได้เลย

การซ่อนรายชื่อเพื่อนแอป Facebook

สำหรับใครที่อยากตั้งค่าความเป็นส่วนตัวบนมือถือ วิธีที่เราจะแนะนำนั้น สามารถใช้งานได้ทั้ง iPhone และ Android ซึ่งวิธีการแก้ไขตั้งค่าไม่ได้แตกต่างกันมากนัก

1. เปิดแอป Facebook จากนั้นไปที่มุมขวาล่าง คลิกไอคอนแฮมเบอร์เกอร์ 3 ชั้น

2. เลือกไปที่ See More เพื่อกดแสดงเมนูการตั้งค่า

3. จากนั้นกดคำว่า Settings เพื่อเข้าสู่เมนูการตั้งค่าต่างๆ

4. เลื่อนลงมาด้านล่างหัวข้อ Privacy แล้วเลือกข้อ Privacy Settings

5. เลือกหัวข้อ Who can see your friends list ? เพื่อตั้งค่าการมองเห็นรายชื่อเพื่อน

6. โดยปกติแล้วการตั้งค่ารายชื่อเพื่อนจะเป็นแบบ Public หรือแสดงเฉพาะ Friend หากเราต้องการปิดรายชื่อให้เลือก More เพื่อดูตัวเลือกที่มากขึ้น

7. สำหรับใครที่อยากปิดรายชื่อเพื่อน ไม่ให้แสดงเฉพาะบางคน สามารถเลือกไปที่ Friends Except แล้วกดเลือกด้านขวามือ หากติกเป็นสีแดง เพื่อนคนนั้นจะมองไม่เห็นรายชื่อเพื่อนของเรา

8. เมื่อเลือก More แล้ว ให้เลือกไปที่ Only Me เพื่อปิดรายชื่อเพื่อน แสดงเฉพาะตัวเราเองเท่านั้น ที่จะมองเห็นรายชื่อเพื่อนของตัวเองได้ เพียงแค่นี้เพื่อนๆ ในเฟสของเรา หรือคนที่เข้ามาดูโปรไฟล์ จะมองไม่เห็นรายชื่อนเพื่อนของเราอีกต่อไป

วิธีการซ่อนรายชื่อเพื่อนบนคอมพิวเตอร์

1. เข้าไปที่เว็บไซต์ facebook.com ด้วยบราวเซอร์ เลือกที่มุมซ้ายสุดรูปโปรไฟล์

 

2. เข้าสู่หน้าโปรไฟล์ของผู้ใช้งาน ให้เลือกแท็บเมนู เพื่อน หรือ Friends เพื่อเข้าสู่หน้ารายชื่อเพื่อนทั้งหมดที่มีในเฟส

3. ในหน้าแสดงรายชื่อเพื่อน ให้คลิกไปที่จุดไข่ปลา 3 จุดเรียงกัน  และกดเลือกแก้ไขความเป็นส่วนตัว

4.ในหน้าแก้ไขความเป็นส่วนตัว จะมี 3 หัวข้อให้สามารถจัดการได้ คือ รายชื่อเพื่อน กำลังติดตาม และผู้ติดตาม หากเราไม่ต้องการให้ใครเห็นส่วนไหนก็สามารถกดตั้งค่าและเลือกเป็นแบบเฉพาะตัวเองได้  ในส่วนนี้หากเราต้องการไม่ให้ใครเห็นรายชื่อเพื่อนของเรา ให้กดเลือกที่ สาธารณะ

5. จากนั้นเลือกกลุ่มเป้าหมาย ที่ต้องการแสดง หากเราไม่อยากให้คนอื่น มองเห็นรายชื่อของเรา ให้เลือกแสดงเฉพาะฉัน และหากต้องการให้เห็นเฉพาะคนที่เล่นเพื่อนเท่านั้น ให้กดแสดงเฉพาะเพื่อน

ในการจัดการข้อมูลส่วนตัวบน Facebook นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งส่วนในการรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน มีการตั้งค่าที่ละเอียด และสามารถตั้งค่าได้แบบที่เราต้องการ เช่น ตัวอย่างด้านบน จะเห็นได้ว่าเราสามารถตั้งค่า ให้บุคคลอื่นมองเห็นเพื่อนได้ของเราได้ในแบบไหน หากเราเปิดเป็นแบบสาธารณะ สำหรับใครที่เข้ามาดูโปรไฟล์จะมองเห็นเพื่อนได้ทุกคน และหากตั้งค่าเฉพาะบุคคล เราสามารถกำหนดได้ว่าให้ใครเห็นได้ว่า หรือหากไม่ต้องการให้ใครเห็นเลย ก็แสดงเฉพาะฉันได้ นี้ถือเป็นอีกหนึ่งส่วน ในการป้องกันการบุกรุก หรือเข้ามาดูข้อมูลส่วนตัว ป้องกันการแอดเพื่อนๆ ของเรา หรือ ป้องกันการส่งข้อความรบกวนต่างๆ ได้

Advertisement

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า