วิธีการเปลี่ยนไอคอน Shortcut บน Windows 10

กันยายน 10, 2020
Advertisement

Icons ได้รับการคิดค้นและพัฒนามาเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเรียกใช้งานและเข้าถึงโปรแกรมต่างๆ ได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น เพียงแค่กดไอคอนของโปรแกรมนั้นๆ หรือโฟลเดอร์นั้นๆ ก็สามารถเปิดใช้งานได้ทันที แต่บางครั้งหน้าตาของไอคอนก็อาจจะซ้ำกัน ดูไม่น่าใช้งานและจำเจเพราะหน้าตาดูไม่แตกต่างกันสักเท่าไร ทาง Windows เองก็ได้ออกแบบการตั้งค่า สามารถปรับแต่งไอคอนได้ โดยสามารถทำตามได้ง่ายๆ ดังนี้

อย่างแรกให้เลือกไปที่ไอคอนที่ผู้ใช้งานต้องการเปลี่ยน ทั้งใน File Explorer หรือบน Desktop โดยคลิกขวาแล้วเลือก Properties

หน้าต่าง Properties จะแสดงข้อมูลต่างๆ ให้เลือกไปในแท็บ Shortcut จากนั้นเลือกที่ปุ่ม Change Icon

เมื่อกดแล้ว จะมีหน้าต่างป๊อบอัพ “เปลี่ยนไอคอน”  0tแสดงขึ้นมา ให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกรูปแบบ และไอคอนที่ต้องการเปลี่ยนบน Shortcus นั้นๆ ได้ โดยปกติแล้วค่าเริ่มต้นเหล่านี้จะมาจากระบบไฟล์ Windows ที่มีชื่อว่า imageres.dll หากผู้ใช้งานต้องการเปลี่ยนสามารถนำเข้าไฟล์รูปที่ต้องการได้ โดยกดที่ Browse…  แล้วเลือกไฟล์ EXE , ไฟล์ DLL หรือไฟล์ ICO (สามารถใช้งานรูปภาพใดก็ได้ที่ต้องการ นำมาแปลงเป็นรูปแบบ ICO) เมื่อโหลดไฟล์เสร็จแล้ว จะเห็นเป็นไอคอนที่คุณต้องการใช้งาน ไม่ว่าจะเลือกรูปภาพแบบให้ หรือเลือกนำเข้ารูปไอคอนเอง เมื่อเลือกได้แล้วกด OK

จากนั้นกลับมาที่หน้าต่าง Properties จะมีการแจ้งเตือนว่า ได้ทำการเปลี่ยนไอคอน จากนั้นให้เลือกคลิกที่ OK เพื่อทำการบันทึกการตั้งค่า

เพียงแค่นี้ ผู้ใช้งานก็สามารถได้ Shortcut ไอคอนใหม่เอาไว้ใช้งานแล้ว

Advertisement

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า