วิธีเช็คแบตเตอรี่ iPhone ว่าแบตเสื่อม ควรเปลี่ยนแบตใหม่หรือยัง ?

มกราคม 22, 2021
Advertisement

สำหรับใครที่ใช้งาน iPhone อยู่แล้วรู้สึกว่ามือถือที่ใช้งาน แบตหมดไว หรือ ชาร์จไปแล้วใช้งานเกิดอาการแบตวูบ อยู่ดีๆ แบตหาย เกิดอาการสงสัยว่า แบตของไอโฟนที่ใช้งานอยู่นั้นใกล้ถึงเวลาเปลี่ยนหรือยัง บทความนี้จะมาสอนวิธีการเช็คแบตไอโฟน เช็คแบตไอแพด ว่าเมื่อไหร่ แบตเกิดอาการเสื่อม หรือมีอาการแบตชาร์ตไม่เข้า ควรเปลี่ยนแบตได้แล้ว ไอโฟนมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเช็คแบตเตอรี่ของตัวเองได้ง่ายๆ โดยเข้าไปที่ Battery สามารถเช็คสุขภาพของแบตได้ สำหรับใครยังไม่รู้วิธีการเช็คแบตสามารถทำตามได้ง่ายๆ ดังนี้

วิธีเช็คแบตเตอรี่ iPhone ว่าแบตเสื่อม ควรเปลี่ยนแบตใหม่หรือยัง ?

1. เปิดไอโฟน เข้าไปที่ตั้งค่า (Settings) ไอคอนรูปฟันเฟือง

2. เลื่อนมาด้านล่าง หาหัวข้อคำว่า แบตเตอรี่ (Battery)

3. เข้ามาแล้ว เลือกหัวข้อ สุขภาพแบตเตอรี่ (Battery Health) เพื่อทำการเช็คสุขภาพของแบต

4.ในหน้าสุขภาพแบตเตอรี่ จะแสดงข้อมูลสุขภาพของแบต ว่าจำนวน Maximum Capacity เหลือเท่าไร พร้อมทั้งยังมีข้อความแจ้งเตือน โดยหากต่ำกว่า 80% แสดงว่าแบตเสื่อม ทางระบบจะแนะนำให้เราทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่ศูนย์ทันที ในภาพจะเห็นว่าแสดงค่าอยู่ที่ 66% ซึ่งไม่สามารถเก็บแบตเตอรี่ได้แล้ว ชาร์จและใช้งานไป แบตอาจจะเกิดอาการวูบและหมดไวกว่าปกติ สำหรับใครที่แบตเตอรี่ต่ำกว่า 80% ควรเปลี่ยน เพื่อการใช้งานอุปกรณ์ที่ดี

* Maximum Capacity คือ ความสามารถจุและเก็บแบตเตอรี่เต็มที่เข้าไปได้สูงกี่เปอร์ ซึ่งหากเปอร์เซนการแสดงต่ำกว่า 80% แสดงว่าแบตเตอรี่ที่ใช้งานอยู่ มีอาการเสื่อมและจะไม่สามารถเก็บไฟได้เต็มเหมือนแต่ก่อนแล้ว

Advertisement

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า