วิธีเช็คแรมบนสมาร์ทโฟน Android ว่ามีแรมอยู่เท่าไร

ธันวาคม 9, 2020
Advertisement

สำหรับใครที่ใช้งานสมาร์ทโฟนกันอยู่ อาจจะเกิดความสงสัยว่าแรมนั้นคืออะไร มีความสำคัญอย่างไรในการใช้งานบนสมาร์ทโฟน ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่า แรมนั่นมีความสำคัญอย่างมากสำหรับการใช้งานสมาร์ทโฟน ยิ่งมีค่าแรมเท่าไรก็ยิ่งช่วยให้การใช้งานและประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟนที่ใช้งานอยู่ดีขึ้น หากเพื่อนๆ คนไหนอยากรู้ว่าสมาร์ทโฟน Android ที่ใช้งานอยู่นั้นมีแรมเท่าไร บอกเลยว่าการค้นหาปกติไม่สามารถเช็คได้ หากต้องการดูว่าสมาร์ทโฟนที่ใช้งานอยู่นั้มีแรมเท่าไร สามารถเช็คได้ก็ต่อเมื่อเข้าไปในส่วนของ Developers ที่ซ่อนอยู่ รวมถึงสามารถเข้าไปตั้งค่าการใช้งานของแรมได้อีกด้วย หากเพื่อนๆ คนไหนอยากเช็คแรมก็สามารถทำตามกันได้ดังนี้

วิธีเช็คแรมบนสมาร์ทโฟน Android
ขั้นแรกให้ปัดลงจากด้านบน (หนึ่งครั้งหรือสองครั้งขึ้นอยู่กับผู้ผลิตอุปกรณ์ของคุณ) จากนั้นแตะไอคอนรูปเฟืองเพื่อเปิดเมนูการตั้งค่า

จากนั้นเลื่อนลงจนสุดแล้วเลือก “เกี่ยวกับโทรศัพท์ (About Phone)”

ที่ด้านล่างสุดให้แตะ “Build Number” ซ้ำ ๆ (โดยปกติประมาณห้าครั้งติดต่อกันอย่างรวดเร็ว) จนกระทั่งข้อความ “You are now a developer” ปรากฏขึ้น

จากนั้นกลับไปที่เมนูการตั้งค่าหลักแล้วแตะ “ระบบ (System)”

แตะส่วน “Developer Options” ใหม่ หากคุณไม่เห็นให้ตรวจสอบในส่วน “Advanced”

ที่ด้านบนของหน้าคุณจะเห็น “Memory” และจำนวนหน่วยความจำที่คุณมี แต่คุณสามารถแตะตัวเลือกนี้เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมได้

หน้าจอนี้จะดูแตกต่างกันเล็กน้อยขึ้นอยู่กับผู้ผลิตโทรศัพท์ของคุณ แต่ตัวเลขถัดจาก “Total Memory” คือ จำนวน RAM ที่สมาร์ทโฟนของคุณมี

โดยปกติแล้ว RAM ที่แสดงไว้ที่นี่จะต่ำกว่าที่โฆษณาไว้เล็กน้อย ตัวอย่างเช่น Pixel 5 มี “RAM 8GB” แต่ระบบแสดงเพียง 7.8 GB จำนวน RAM ในสมาร์ทโฟนของคุณจะไม่เปลี่ยนแปลง และคุณสามารถเช็คแรมได้ทุกครั้งจากขั้นตอนนี้

Advertisement

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า