วิธีเคลียร์แคชไฟล์ขยะบน iPhone และ iPad เพื่อเพิ่มพื้นที่ความจุ

มีนาคม 6, 2020
Advertisement

สำหรับใครที่ใช้ iPhone หรือ iPad แล้วเกิดเจอปัญหาเครื่องค้าง เครื่องช้า เครื่องกระตุก เปิดอะไรแล้วก็ไม่ทันใจ ช้าไปหมดทุกอย่าง ปัญหาเหล่านี้มักจะเกิดจากการใช้งานแอปหลายแอพ และเปิดค้างไว้เป็นเวลานาน ทำให้การทำงานโดยรวมช้าลง และเกิดอาการแรมหมด หรือความจำสำรองและไฟล์ขยะชั่วคราวเต็มนั่นเอง บทความนี้จะมาอธิบายและช่วยแก้ไขปัญหา รวมถึงวิธีจัดการแคชไฟล์ขยะชั่วคราวต่างๆ ออกไป โดยจะช่วยให้อุปกรณ์สามารถกลับมาทำงานได้รวดเร็วประสิทธิภาพการใช้งานเหมือนเดิม และเพิ่มพื้นที่หน่วยความจำมากขึ้น

วิธีการเคลียร์แคชไฟล์ขยะต่างๆ บน iPhone หรือ iPad
1. เคลียร์แคชและประวัติการใช้งานของ Safari สามารถทำได้ง่ายๆ โดยเข้าไปที่ตั้งค่า เลือก Safari -> Clear History and Website Data กดแล้วระบบจะให้ยืนยันการลบประวัติการใช้งานเว็บไซต์ และล้างแคชไฟล์ขยะต่างๆ บน Safari อีกด้วย

2. ตรวจสอบรายชื่อแอปพลิเคชั่น พร้อมกับเช็คขนาดของไฟล์ที่ใช้งาน หากเจอแอปที่ไม่ได้ใช้งาน หรือไม่จำเป็นออกจากเครื่อง โดยจะได้ความจุพื้นที่กลับคืนมา โดยเลือก Delete App (แนะนำว่าควรลบแอปที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว หรือเป็นแอปเวอร์ชั่นเก่า ที่ไม่รองรับการใช้งานบนอุปกรณ์)

3. สำหรับใครที่เครื่องช้า เครื่องกระตุกหลังจากเคลียร์แคชต่างๆ แล้วยังไม่ดีขึ้น ให้ทำการกดปุ่ม Power และเลื่อนปิดเครื่อง รอสัก 5 นาที กดปุ่ม Power เปิดเครื่องอุปกรณ์อีกครั้ง การทำงานของอุปกรณ์จะเริ่มทำงานใหม่หมด และจะเคลียร์แคชทุกอย่างทุกแอป ช่วยให้ผู้ใช้งานเครื่องได้อย่างสบายใจ รวดเร็วเหมือนเดิม

Advertisement

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า