ป้องกันการแอบถ่ายด้วยการปิดกล้องหรือเว็บแคมบน Windows 10

ตุลาคม 8, 2018
Advertisement

สำหรับใครที่กำลังเจอปัญหาเกี่ยวกับการปิดกล้องเว็บแคมบนโน๊ตบุ้คหรือคอมพิวเตอร์กันอยู่ บทความนี้จะช่วยให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดได้ ไม่ว่าคุณจะใช้งานคอมพิวเตอร์เครื่องไหนที่มีกล้องติดอยู่ก็สามารถปิดได้หมด ซึ่งจะช่วยให้คุณสามาถหลีกเลี่ยงปัญหาการโดนแอบถ่ายหรือโดนลุกล้ำความเป็นส่วนตัวด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับการใช้งานกล้องได้ สำหรับขั้นตอนการปิดกล้องเว็บแคมบนคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows 10 สามารถทำได้ไม่ยากด้วย 2 วิธีง่ายๆ ดังนี้

วิธีที่ 1: การปิดการใช้งานส่วนของ Camera Using Windows 10 Settings

เข้าไปในส่วนของ Setting โดยการกด Shortcut key Windows + I หรือกดเข้าไปที่ Setting ไอคอนในส่วนของ Start Menu บน Windows 10.

เข้าไปในหัวข้อ Privacy

ทำการเลือกหัวข้อด้านซ้ายมือ Camera จากนั้นจะเห็นปุ่มออฟชั่น “Let apps use my camera“ ทำการเลือกเป็น Off เพื่อปิดการใช้งานของส่วนกล้องทั้งหมดใน Windows 10

วิธีที่ 2: การปิดในส่วนของ Camera Using Device Manager

หลังจากที่เราปิดการใช้งานในส่วนของ Camera Window 10 ไปแล้วให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

กด Windows + R เพื่อเรียกใช้งาน RUN box ขึ้นมา จากนั้นพิมพ์คำว่า  devmgmt.msc และกด OK

มีจะหน้าต่าง Device Manager แสดงขึ้นมา เลือกไปที่ Imaging devices (or Integrated Camera) เพื่อทำการปิดการใช้งานกล้อง โดยการคลิกขวาแล้วเลือกไปที่ Disable ระบบจะทำการยืนยันอีกครั้ง จากนั้นกด Yes เพื่อตกลงปิดการใช้งานกล้องทั้งหมด

Advertisement

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า