วิธีการซ่อน Gridlines ใน Google Sheet

มีนาคม 13, 2021
Advertisement

สำหรับเพื่อนๆ คนไหน ที่ใช้ Google Sheets เป็นประจำ ไม่ว่าจะการทำงาน หรือการเรียน ซึ่งอาจจะคุ้นเคยกับอินเตอร์เฟซแบบกริดอยู่แล้ว โดยเซลล์ต่างๆ จะถูกแสดงและคั่นด้วยเส้นขอบที่เรียกกันว่า ตาราง (Gridline) อย่างไรก็ตามหากต้องการซ่อนตารางเหล่านี้ ไม่ให้แสดงออกมา สามารถทำได้โดยเข้าไปแก้ไขในส่วน มุมมอง สำหรับใครที่มีปัญหากับเส้นขอบ เวลาปริ้นงาน หรือทำงาน ไม่อยากให้แสดงในส่วนนี้ บทความนี้จะช่วยให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาได้ ทำอย่างไรตามไปดูกันได้เลย

วิธีการซ่อน Gridlines หรือเส้นขอบใน Edit View

โดยปกติแล้ว ค่าเริ่มต้นของ Google Sheets จะแสดงเส้นตาราง โดยเราสามารถแก้ไขสเปรดชีตได้ สำหรับเส้นตารางจะแสดงเป็นสีเทาที่แยกแบ่งแต่ละเซล์ เมื่อทำการเลือกเซลล์ (หรือหลายเซลล์) ชีตจะถูกล้อมด้วยเส้นขอบสีน้ำเงิน

Gridlines หรือ เส้นตาราง จะแตกต่างจาก เส้นขอบ (Border) ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มเส้นขอบตารางลงไปในเซลล์ของตัวเอง เพื่อทำให้เป็นจุดโดดเด่นได้ การปิดใช้เส้นตาราง Gridlines ใน Google Sheets จะไม่ลบเส้นขอบออก (Border) สามารถใส่ได้ปกติ

อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการซ่อนเส้นตารางขณะที่คุณแก้ไขคุณสามารถทำได้ เริ่มต้นด้วยการเปิดสเปรดชีต Google Sheet ของคุณแล้วคลิก “ดู (View)” จากแถบเมนู

โดยการเลือกเมนู “ดู (View)” จากนั้นเลือกหัวข้อ Gridlines แล้วทำการติกเครื่องหมายถูกออก

เมื่อทำการยกเลิกการใช้งาน Gridlines แล้ว เส้นตารางทั้งหมดระหว่างเซลล์ในสเปรดชีตของคุณจะหายไปจากมุมมอง อย่างไรก็ตามคุณควรจะเห็นเส้นขอบสีน้ำเงินรอบ ๆ เซลล์ที่คุณเลือกอย่างไรก็ตาม ซ่อนเส้นตารางในเอกสารที่พิมพ์

วิธีการซ่อนตาราง Gridlines ในโหมดปริ้นเอกสาร

วิธีการด้านบนจะซ่อนเส้นตารางเมื่อคุณแก้ไขสเปรดชีต Google Sheets แต่จะไม่สามารถลบตารางออก เมื่อต้องการพิมพ์เอกสารได้ หากผู้ใช้งานตัดสินใจพิมพ์ เมื่อคุณพิมพ์จากชีตเส้นตารางจะครอบคลุมพื้นที่ที่มีเซลล์ที่ไม่ว่างอยู่ทำให้คุณสามารถดูแยกกันได้

หากคุณต้องการซ่อนเส้นตารางจากเอกสาร Google ชีตที่พิมพ์ออกมาคุณจะต้องเริ่มต้นด้วยการเปิดสเปรดชีตแล้วคลิกไฟล์ (File) > พิมพ์ (Print) เพื่อเปิดเมนูการตั้งค่าเครื่องพิมพ์

ในเมนู “การตั้งค่าการพิมพ์ (Print Settings)” ให้เลือกตัวเลือกหมวดหมู่ “การจัดรูปแบบ (Formatting)” ในแผงเมนูทางด้านขวา จากตัวเลือกที่แสดงด้านล่างนี้ให้ไปที่ “แสดงเส้นตาราง (Show Grid Lines)” โดยเอาเครื่องหมายติกถูกออก เพียงแค่นี้ก็จะทำการปิดฟีเจอร์การแสดงเส้นตารางแล้ว 

การดำเนินการนี้จะลบเส้นตารางที่มองเห็นได้ออกจากสเปรดชีตของคุณในระหว่างกระบวนการพิมพ์

ทำการยืนยันการตั้งค่าการพิมพ์อื่น ๆ โดยไปที่แผงเมนูด้านขวา จากนั้นตรวจสอบ เค้าโครงสเปรดชีตของคุณโดยใช้แผงแสดงตัวอย่างก่อนพิมพ์ทางด้านซ้าย หากคุณพอใจที่จะดำเนินการต่อให้คลิก“ ถัดไป” เพื่อเริ่มกระบวนการพิมพ์

เมนูตัวเลือกเครื่องพิมพ์ของเบราว์เซอร์หรือระบบปฏิบัติการของคุณควรปรากฏที่จุดนี้

ตรวจสอบให้แน่ใจก่อนการพิมพ์ ว่าได้เลือกเครื่องพิมพ์การเลือกหน้าและขนาดหน้าที่ถูกต้องจากนั้นเลือก “พิมพ์ (Print)” ที่มุมล่างขวาเพื่อเริ่มพิมพ์สเปรดชีตของคุณ

เมื่อทำการพิมพ์สเปรดชีตของ Google Sheets จะแสดงเนื้อหาในเอกสารของคุณ โดยจะลบเส้นตารางที่เคยแสดงออกไป

Advertisement
Advertisement