วิธีการติดตั้งและจัดการ Extensions ใน Google Chrome

มีนาคม 13, 2019
Advertisement

ถ้าพูดถึงฟีเจอร์ที่โดดเด่นของ Google Chrome แล้วก็ต้องบอกเลยว่า Google Chrome นี้มีดีตรงที่ผู้ใช้งานสามารถเพิ่ม Extensions ต่างๆ ในการสนับสนุนการใช้งาน เช่น เพิ่มฟังก์ชั่น เพิ่มความสามารถ ป้องกันการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว และการใช้งานในด้านต่างๆ ที่อำนวยความสะดวกผู้ใช้งานได้ โดยสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการติดตั้งและจัดการ Google Chrome Extensions โดยสามารถเข้าไปค้นหาและดาวน์โหลด Extensions ต่างๆ ได้ผ่านทาง Chrome Web Store แหล่งรวม Extension ฟรีและดีที่สุด แถมยังปลอดภัยในการใช้งานและมั่นใจได้ว่าปลอดภัยอย่างแน่นอน เพราะดาวน์โหลดจากแหล่งผู้พัฒนาโดยตรง พร้อมกับมีรีวิว รวมถึงเรตติ้งให้เราสามารถดู ทำความเข้าใจ ก่อนการดาวน์โหลดมาใช้งานได้ สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังมองหาวิธีการติดตั้งและจัดการ Extension ก็สามารถทำตามได้ดังนี้เลย

วิธีการติดตั้ง Chrome Extensions

1. อย่างแรกเลยให้เข้าไปที่ Chrome Web store for extensions และทำการค้นหาจาก Search bar หรือดูจากหมวดหมู่ ด้านซ้ายมือของหน้า Extension ถ้าหากผู้ใช้งานยังไม่เคยใช้งานเลย Google จะทำการแนะนำ Extensions ต่างๆ ที่ได้รับความนิยม และมีผู้ใช้งานให้เรตติ้ง หรือรีวิวไว้ โดยจะแสดงข้อมูลในหน้าแรก

2. หลังจากเจอ Extension ที่ต้องการแล้ว ให้ผู้ใช้งาน กดไปที่ Extension นั้น หรือไอคอนนั้นๆ เพื่อเข้าสู่หน้า Extension และดูข้อมูลความสามารถของ Extension

3. เมื่อสนใจ Extension นั้นๆ และต้องการ ให้กดเพิ่ม Add to Chrome ได้เลย

4. จากนั้นจะมีหน้าต่างป๊อบอัพขึ้นมาแจ้งเตือนเกี่ยวกับ การขออนุญาตเข้าถึงต่างๆ จากนั้นอ่านรายละเอียดให้ครบ และเมื่อมั่นใจแล้วกด Add Extension เพื่อทำการดาวน์โหลดและติดตั้งได้เลย

5. หลังจากติดตั้ง Extension เสร็จเรียบร้อยแล้ว จะมีไอคอนเพิ่มเข้ามาในส่วนของ Google Chorem บริเวณด้านขวามุมบน ใกล้ๆ กับไอคอนตั้งค่า

6. ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดและติดตั้ง Extension ต่างๆ เพิ่มได้ตามต้องการ โดยไอคอนจะเรียงอยูมุมบนขวาตลอด หากมี Extension ตัวไหนที่ไม่ได้ใช้งานสามารถ คลิกขวาที่ไอคอนแล้วเลือก “Hide in Chrome menu” เพื่อซ่อนปุ่มเมนูบน Chrome toolbar ได้

วิธีการจัดการ Extensions

1. สำหรับวิธีการจัดการ Extensions ก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยเข้าไปที่ มุมบนขวา ไอคอนจุด 3 จุด จากนั้นเลือกหัวข้อ More Tools และเลือกส่วนของ Extensions หรือพิมพ์ chrome://extensions/ ลงในส่วนของช่อง กรอกชื่อ www จากนั้นกด Enter

2. เลื่อนลงมาหาค้นหา Extensions ที่ต้องการจัดการ และเลือกในส่วนของ Details เพื่อเข้าไปตั้งค่าและจัดการ Extensions

3. หรือหากใครไม่อยากยุ่งยาก ก็เข้าไปเลือกที่ Extension ที่ติดตั้งไว้ ในหน้าแรกด้านบนมุมขวา จากนั้นคลิกขวา แล้วเลือก Manage Extensions เพื่อเข้าไปสู่หน้า Detail ของหน้า Extension นั้นๆ

4. เมื่อเข้าสู่หน้า Settins จะมีเมนูให้เลือกใช้งานเช่น การเปิดแและปิด Extensions , การเปิดใช้งานในโหมด Incognito , การจัดการตั้งค่าของ Extension , จากแสดงการใช้งานและการอนุญาต Extension ในเว็บไซต์ต่างๆ

  • หน้าตั้งค่าจะแสดงการขออนุญาตต่างๆ ในการเก็บข้อมูล เช่น การอ่าน การเปลี่ยน การเปิดใช้งานบนเว็บไซต์ การอนุญาตแจ้งเตือน และอีกมากมาย อย่าง Extension Option , Open extension website

5. สำหรับผู้่ใช้งานที่ต้องการยกเลิกการติดตั้งใช้งานของ Extension ก็ สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่พิมพ์ chrome://extensions/และเลือกในส่วนของ Remove  จากนั้นกด Remove อีกครั้งเพื่อยืนยัน การลบการติดตั้ง Extension หรือทำได้ง่ายๆ โดยคลิกขวาที่ Extension ในส่วนของ Chrome menu ด้านบนขวา แล้วเลือก Remove from Chrome เพียงแค่นี้ Extension ก็จะถูกลบออกไป

ที่มา : howtogeek

Advertisement

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า