มารู้จักสายเชื่อมต่ออุปกรณ์ HDMI , DisplayPort , Mini DisplayPort และ Thunderbolt

สิงหาคม 7, 2023
Advertisement

ในปัจจุบันเทคโนโลยีสื่อสารและการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ เป็นสิ่งที่คุ้นเคยในชีวิตประจำวันเราไปแล้ว ความจำเป็นในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ก็มีความสำคัญมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์, โทรทัศน์, หน้าจอมอนิเตอร์, เครื่องเล่นเกม, และอุปกรณ์เสียงอื่น ๆ เพื่อส่งสัญญาณวิดีโอและเสียงในรูปแบบดิจิตอล และคุณภาพสูงในปัจจุบันมีสายเชื่อมต่ออุปกรณ์หลากหลายรูปแบบ หลายประเภท และมีความสามารถและความนิยมที่แตกต่างกัน ในบทความนี้จะมาแนะนำให้รู้จักกับสายต่างๆ เช่น  HDMI, DisplayPort, Mini DisplayPort  และ Thunderbolt ซึ่งเป็นสายเชื่อมต่อที่ได้รับความนิยมและใช้งานอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน

สาย HDMI (High-Definition Multimedia Interface) เป็นสายสำหรับเชื่อมต่อสัญญาณวิดีโอและเสียง ระหว่างอุปกรณ์ ต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์, โทรทัศน์, เครื่องเล่น Blu-ray, เครื่องเล่นเกม, และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่มีพอร์ต HDMI ที่รองรับการเชื่อมต่อนี้ สาย HDMI มีความสามารถในการส่งภาพที่ความละเอียดสูง (High Definition) และเสียงที่คุณภาพสูงได้พร้อมกัน โดยสามารถส่งสัญญาณความละเอียดสูงได้ตั้งแต่ 720p, 1080p และถึงความละเอียด 4K (2160p) และรองรับเสียงระบบหลากหลายรูปแบบ สาย HDMI มีหัวต่อทั้งสองข้าง มักจะใช้เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ , เกมคอนโซล กับทีวี , โน๊ตบุ๊ค กับโปรเจคเตอร์ และอีกมากมาย เพื่อรับส่งภาพและเสียงในรูปแบบดิจิตอลที่มีคุณภาพสูง

สาย DisplayPort (หรือ DP) เป็นสายสำหรับเชื่อมต่อรับส่งสัญญาณวิดีโอและเสียงระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์, โทรทัศน์, หน้าจอมอนิเตอร์, เครื่องเล่นเกม, และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่รองรับการเชื่อมต่อนี้ สาย DisplayPort ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นตัวเลือกที่มีความสามารถในการรับส่งภาพที่มีความละเอียดสูง รวมถึงเสียงที่มีคุณภาพสูง สามารถรับส่งภาพที่มีความละเอียดตั้งแต่ 1080p, 1440p (2K), 4K (2160p) และถึงความละเอียด 8K (4320p) ซึ่งทำให้เป็นสายเชื่อมต่อที่นิยมในการเชื่อมต่อหน้าจอที่มีความละเอียดสูง สาย DisplayPort มีหัวต่อที่มีตัวต่อเพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ซึ่งสามารถเป็นแบบแปลงไปยัง HDMI, DVI, VGA และอื่น ๆ ได้ นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการส่งสัญญาณในระบบ Multi-Stream Transport (MST) ทำให้สามารถเชื่อมต่อหลายหน้าจอในระบบสแกนเดียวกันได้ ในปัจจุบัน สาย DisplayPort มักจะถูกนำมาใช้ในการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่มีความละเอียดสูง , การเล่นเกมกับหน้าจอ Gaming Monitor ที่รองรับรับความละเอียดสูงๆ หรือระบบที่มีความต้องการละเอียดทั้งภาพและเสียงสูง

 

สาย Mini DisplayPort (Mini DP) เป็นสายเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่คล้ายกับ Disply Port แต่มีขนาดเล็กกว่า ถูกพัฒนาและเปิดตัวครั้งแรกโดย Apple เพื่อใช้งานกับอุปกรณ์ Mac ในปี 2008 ซึ่งคำว่า Mini ในที่นี้ หมายถึงขนาดที่เล็กกว่า สาย Mini DisplayPort ใช้ในการส่งสัญญาณวิดีโอและเสียงในรูปแบบดิจิตอลระหว่างอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยสามารถเชื่อมต่อกับหน้าจอมอนิเตอร์, โทรทัศน์, คอมพิวเตอร์พกพา, และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่มีพอร์ต Mini DisplayPort หรือมีสามารถใช้แปลงสัญญาณได้ สาย Mini DisplayPort ให้ความสามารถในการส่งภาพที่ความละเอียดสูง (เช่น 1080p, 1440p, 4K) และเสียงที่คุณภาพสูงได้ สาย Mini DisplayPort ยังสามารถเชื่อมต่อหลายหน้าจอ (daisy-chaining) ได้ ทำให้สามารถใช้งานหลายหน้าจอในเวลาเดียวกันได้ ในปัจจุบัน สาย Mini DisplayPort ได้ถูกแทนที่ด้วยสาย USB-C หรือ Thunderbolt 3 เนื่องจากสามารถรองรับความเร็วในการส่งข้อมูลสูงและมีความหลากหลายในการใช้งาน

สาย Thunderbolt เป็นเทคโนโลยีเชื่อมต่อและส่งข้อมูลที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัท Intel ร่วมกับบริษัท Apple โดยครั้งแรกได้เปิดตัวในปี 2011 สาย Thunderbolt ได้รับความนิยมเป็นพิเศษในวงการคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ต้องการความเร็วในการส่งข้อมูลสูง รวมถึงการเชื่อมต่อหลายอุปกรณ์ด้วยสายเดียว (daisy-chaining) และการส่งเสียงและวิดีโอคุณภาพสูง สาย Thunderbolt สามารถใช้ในการส่งข้อมูลในระดับความเร็วสูงมาก โดยมีความเร็วสูงสุดที่แตกต่างไปตามรุ่นของ Thunderbolt ตัวอย่างเช่น Thunderbolt 3 มีความเร็วสูงสุดถึง 40 Gbps (Gigabits per second) ทำให้เหมาะสำหรับการถ่ายโอนข้อมูลขนาดใหญ่ เช่น ไฟล์วิดีโอ รูปภาพ, และข้อมูลอื่น ๆ ที่มีขนาดใหญ่ สาย Thunderbolt ยังสามารถรองรับการเชื่อมต่อหลายอุปกรณ์ด้วยสายเดียว ซึ่งสามารถเชื่อมต่อหลายอุปกรณ์ เช่น หน้าจอมอนิเตอร์, Hub USB, ฮาร์ดดิสก์ภายนอก, และอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ในคราวเดียวกัน สำหรับในปัจจุบัน Thunderbolt 3 เพิ่มความหลากหลายและความสามารถมากขึ้น ไม่เพียงแค่ส่งข้อมูลในระดับความเร็วสูง ๆ เท่านั้น แต่ยังรองรับการเชื่อมต่อหลายอุปกรณ์ได้ และสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่มี Thunderbolt, USB-C, DisplayPort, และ PCI Express ได้ ทำให้สาย Thunderbolt 3 กลายเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่หลากหลายและมีความสามารถที่สูงสุดในการเชื่อมต่ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ

เปรียบเทียบสายเชื่อมต่อที่ดีที่และได้รับความนิยมในการใช้งานปัจจุบัน

  • สาย HDMI เป็นสายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์กับโทรทัศน์หรือหน้าจอมอนิเตอร์ มันมีความสามารถในการส่งภาพที่ความละเอียดสูงและเสียงคุณภาพสูง สาย HDMI ยังเป็นสายเชื่อมต่อที่คุ้มค่าและควรใช้กับอุปกรณ์ที่มีพอร์ต HDMI ที่รองรับความละเอียดที่คุณต้องการ
  • สาย DisplayPort เป็นสายที่มีความสามารถในการส่งข้อมูลที่มากขึ้นมากกว่า HDMI สาย DisplayPort ยังสามารถรองรับความละเอียดที่สูงขึ้นและความเร็วในการส่งข้อมูลที่สูงกว่า HDMI รุ่นที่ใหม่ที่สุดคือ DisplayPort 2.0 มีความเร็วสูงสุดถึง 80 Gbps แต่สำหรับอุปกรณ์ที่ไม่ต้องการความละเอียดหรือความเร็วสูงมาก HDMI อาจเป็นเพียงพอและสะดวกสำหรับผู้ใช้ทั่วไป
  • สาย Thunderbolt เป็นสายที่มีความสามารถที่สูงกว่าทั้ง HDMI และ DisplayPort โดยเฉพาะสำหรับ Thunderbolt 3 ที่มีความเร็วสูงสุดถึง 40 Gbps สาย Thunderbolt สามารถใช้ในการเชื่อมต่อหลายอุปกรณ์ในลำดับเดียวกันและมีความสามารถในการส่งข้อมูลที่มากที่สุด แต่ควรทำความเข้าใจว่าอุปกรณ์ที่รองรับ Thunderbolt จะมีราคาและความทันสมัยสูงกว่าอุปกรณ์ที่รองรับ HDMI หรือ DisplayPort ดังนั้นต้องพิจารณาให้ดีว่าคุ้มค่ากับความต้องการและงบประมาณของตัวเองหรือไม่

สรุป

ในส่วนของความนิยมในการใช้งาน สาย HDMI ยังคงเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าและควรใช้กับอุปกรณ์ที่มีพอร์ต HDMI ที่รองรับความละเอียดที่คุณต้องการ ส่วนสาย DisplayPort และ Thunderbolt มักถูกนำมาใช้งานในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ต้องการความเร็วในการส่งข้อมูลสูงและความทันสมัยในการเชื่อมต่อและส่งสัญญาณวิดีโอและเสียงคุณภาพสูง

Advertisement

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า