วิธีทำไอคอนในหน้า Desktop มีขนาดเล็กลง บน Windows 10 และ Windows 11

เมษายน 4, 2023
Advertisement

สำหรับใครที่ใช้งาน Windows แล้วเปิดหน้าจอ Desktop ไม่ชอบที่ไอคอนบน Desktop มีขนาดใหญ่เกินไป พอมีไอคอนเยอะๆ ทำให้หน้าจอรู้สึกอึดอัด อยากจะปรับเปลี่ยนให้เล็กลง บทความนี้มีคำตอบ.. โดยปกติแล้ว Windows จะปรับขนาดไอคอนให้มีขนาด Medium ในการแสดงหน้าจอแบบค่าเริ่มต้น แต่ผู้ใช้งานหากต้องการจะปรับให้ไอคอนมีขนาดเล็กลงก็สามารถทำได้ และยังสามารถปลดล็อคตัวเลือก ให้มีขนาดเล็กพิเศษได้อีกด้วย เพื่อให้ไอคอนบน Desktop มีขนาดเล็กลงอีก โดยสามารถทำได้ทั้ง Windows 10 และ Windows 11 หากใครต้องการจะปรับขนาดไอคอนบนหน้าจอสามารถทำตามบทความนี้ได้เลย

วิธีการทำให้ไอคอนบน Desktop เล็กลงง่ายๆ เพียง 2 คลิก

คุณสามารถใช้เมนู Context บน Desktop เพื่อทำให้ไอคอนบน Desktop เล็กลง ในการเปลี่ยนขนาดไอคอนบน Desktop เป็นเล็ก ให้คลิกขวาบน Desktop ของคุณ ชี้ไปที่ “View” และเลือก “Small icons”

วิธีนี้สามารถใช้ได้ทั้งใน Windows 10 และ Windows 11 รวมถึงรุ่นเก่าของ Windows เช่น Windows 7 บน Windows 11 คุณยังสามารถกด Ctrl + Shift + 4 ได้อีกด้วย

วิธีการทำให้ไอคอนเล็กลงอย่างต่อเนื่องบน Desktop

ระบบปฏิบัติการ Windows ได้ซ่อนไซต์ของไอคอนบน Desktop อื่นๆ เอาไว้ และไม่ปรากฏเมนูให้เลือก หากต้องการทำให้ไอคอนบน Desktop เล็กลงมากขึ้น ให้เลื่อนเมาส์ไปที่ Desktop กดคีย์ Ctrl และเลื่อนลงบนปรับขนาดด้วยลูกกลิ้งเมาส์ของคุณ พยายามเลื่อนเพื่อทำให้ไอคอนบน Desktop เล็กกว่า “Small icons” ที่ปรากฏในเมนูคอนเท็กซ์ นอกจากการทำให้ไอคอนบนหน้าจอ Desktop เล็กลง เรายังสามารถใช้ลูกกลิ้งเม้าส์เพื่อทำให้ไอคอนใหญ่ขึ้นได้อีกด้วย โดยเลื่อนลูกกลิ้งขึ้นจนถึงขนาดไอคอนที่ต้องการ ซึ่งอาจจะใหญ่กว่าขนาดไอคอน “Large Icons” ในเมนูคอนเท็กซ์ การทำเช่นนี้จะช่วยให้คุณเข้าถึงไฟล์บนหน้าจอ Desktop ได้อย่างรวดเร็วขึ้น นอกจากนี้ คุณยังสามารถจัดเรียงหน้าจอ Desktop ที่ไม่เรียบร้อยและเลือกไอคอนระบบ Windows ที่ต้องการให้ปรากฏบนหน้าจอ Desktop ได้ด้วย

Advertisement

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า