วิธีการตั้งปุ่ม Home และตั้งค่าหน้า Home Page บน Microsoft Edge

กันยายน 11, 2020

สำหรับใครที่ใช้งานเว็บบราวเซอร์น้องใหม่อย่าง Microsoft Edge ทางตัวบราวเซอร์เองมีฟีเจอร์สำหรับตั้งค่า Custom New Tab สำหรับเอาไว้บันทึกปุ่มหน้า Home Page เพื่อให้ใช้งานง่ายและสะดวกในการเปิดเว็บไซต์ที่ต้องการ โดยสามารถเข้าไปตั้งค่า และสร้างปุ่ม Home บน Toolbar เอาไว้เรียกใช้งานได้ง่ายๆ โดยมีวิธีดังต่อไปนี้

วิธีการตั้งปุ่ม Home บน Microsoft Edge

การตั้งค่าปุ่ม Home Page นั้นช่วยให้สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ที่ต้องการเข้าบ่อยๆ ได้ง่าย เช่น Google เราสามารถสร้างปุ่มไอคอน Home บน Toolbar โดยวิธีการตั้งค่านั้นก็แสนง่ายมากๆ

อย่างแรกเปิดโปรแกรมเว็บบราวเซอร์ Microsoft Edge คลิกปุ่ม จุด.. ด้านมุมขวาบนของหน้าจอโปรแกรม จากนั้นหามองเมนู Settings และคลิกเพื่อตั้งค่า

เลือกไปที่ Appearance ที่อยู่เมนูด้านซ้าย

มาในส่วนของหัวข้อ Customize toolbar หรือชื่อไทยว่า กำหนดแถบเครื่องมือเอง กดเลื่อนเปิดการใช้งาน Show Home จากนั้นคลิกเมนูช่องกรองด้านล่างใส่ชื่อเว็บที่ต้องตั้งค่าลงไป หรือก๊อบชื่อเว็บมาใส่เลยก็ได้ เสร็จแล้วกดบันทึกหรือ Save

จากนั้นออกมาจากการตั้งค่า จะเห็นไอคอนปุ่ม Home ขึ้นมาแสดงบน Toolbar

เมื่อต้องการใช้งาน สามารถคลิกได้ทันที โดย Microsoft Edge จะทำการเข้าไปเว็บไซต์ที่คุณต้องการทันที

ตั้งค่าหน้า Home Page บน Microsoft Edge

สำหรับใครที่อยากจะให้เวลาใช้งาน Microsoft Edge ทุกครั้ง ที่เปิดโปรแกรมให้เข้าไปเว็บไซต์ที่ต้องการ โดยไม่ต้องคลิกเลย สามารถตั้งค่าได้ง่ายๆ ตามนี้

อย่างแรก เปิดโปรแกรม Microsoft Edge คลิกที่ปุ่มจุด… ด้านมุมขวาบนของหน้าจอ แล้วเลือกไปที่ Settings จากนั้นไปที่หัวข้อ On Startup

จากนั้ันให้เลือกปุ่มเรดิโอโดยเลือกไปที่ เปิดหน้าระบุหรือหลายหน้า (Open A Specific Page Or Pages) จากนั้นคลิกไปที่ปุ่ม เพิ่มเพจใหม่ (Add A New Page)

จะมีป๊อบอัพขึ้นมาให้กรอกข้อมูลที่อยู่เว็บไซต์ที่ต้องการตั้งค่าให้เป็นหน้าแรก ทำการระบุลงไป จากนั้นกด เพิ่ม (Add)

หลังจากตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะมีการแสดงหน้าต่างหน้าที่เพิ่มให้เห็น หากต้องการเพิ่มหน้าต่างๆ อื่นๆ สามารถกดเพิ่มเพจใหม่ได้อีก

หลังจากเสร็จแล้ว ให้ทำการปิดหน้าแท็บที่เปิดไว้ทั้งหมด แล้วเปิดโปรแกรมใหม่อีกครั้ง การตั้งค่าหน้า Home Page จะเริ่มทำงาน