วิธีการหยุดบันทึกและลบข้อมูล Fitness Tracking บน Apple Health iPhone

มีนาคม 15, 2021
Advertisement

สำหรับใครที่ใช้งานอุปกรณ์อย่าง Apple Watch เพื่อเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็น Fitness หรือการก้าวเดิน ออกกำลังกายต่างๆ โดยข้อมูลทั้งหมดจะถูกบันทึกลงเป็นสถิติบนแอป Apple Health เพื่อสามารถดูค่าข้อมูลต่างๆ และใช้ดูสถิติย้อนหลังได้ แต่หากเมื่อไม่ได้ใช้งานอุปกรณ์ Apple Watch หรือไม่อยากเก็บค่าสถิติสุขภาพแล้ว ก็สามารถตั้งค่าไม่ให้บันทึกข้อมูล หรือลบข้อมูลสถิติสุขภาพออกไปได้ โดยการลบบันทึกข้อมูลที่เก็บค่าไว้นั้นจะหายไปทั้งหมด สำหรับใครต้องการลบ หรือตั้งค่าไมให้เก็บค่าก็สามารถทำตามได้จากขั้นตอนต่อไปนี้เลย

วิธีการหยุดบันทึกข้อมูล Fitness Tracking

เปิดไปที่แอป Settings ไอคอนรูปเฟืองเกียร์

เข้าไปในส่วนหัวข้อ Privacy

จากนั้นเลื่อนลงมาเลือก Motion & Fitness

ในหัวข้อ Motion and Fitness ให้เลือกไปที่ Health ในส่วนของลิสเมนู จากนั้นเลื่อนสวิตซ์ปิด ไปด้านซ้ายมือ (หากคุณไม่มีแอปอื่น ๆ ที่ใช้ข้อมูลการเคลื่อนไหวและฟิตเนส “สุขภาพ” จะเป็นแอปเดียวในรายการ) การตั้งค่านี้จะป้องกันไม่ให้แอปสุขภาพของ Apple เข้าถึงข้อมูลเซ็นเซอร์การเคลื่อนไหวของคุณ

หากคุณไม่ได้ใช้แอปอื่น ๆ ที่ต้องการข้อมูลการเคลื่อนไหวและฟิตเนสเพื่อให้ทำงานได้อย่างถูกต้องคุณสามารถปิดสวิตช์ “Fitness Tracking” ได้ เมื่อปิด “Fitness Tracking” จะไม่มีแอปใดเข้าถึงข้อมูลเซ็นเซอร์การเคลื่อนไหวของ iPhone ของคุณได้ ออกจากการตั้งค่าเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

วิธีการลบข้อมูลเกี่ยวกับ Fitness Tracking

แม้ว่าตอนนี้คุณจะเพิ่งปิดใช้งานการติดตามการออกกำลังกายหรือปิดความสามารถของแอปสุขภาพในการรับข้อมูลการเคลื่อนไหวและการออกกำลังกาย แต่แอปสุขภาพยังคงมีข้อมูลเกี่ยวกับระดับกิจกรรมของคุณอยู่ตลอดเวลา วิธีการแก้ปัญหาดังกล่าวมีดังนี้

ขั้นแรกให้เปิดแอปสุขภาพ ในหน้า “Summary” สุขภาพให้ค้นหาส่วน “Steps” แล้วแตะ อาจอยู่ในตำแหน่งต่างๆบนหน้าจอขึ้นอยู่กับว่าคุณเคยใช้คุณลักษณะด้านสุขภาพอื่น ๆ หรือไม่

จากนั้นเลื่อนลงไปที่ด้านล่างสุดของหน้าจอ “Steps” แล้วเลือก “Show All Data”

จากนั้นคุณจะเห็นรายการข้อมูล “Steps” ทั้งหมดที่บันทึกไว้ใน iPhone ของคุณเมื่อเวลาผ่านไป แตะ “Edit” ที่มุมขวาบน

คุณจะเข้าสู่หน้าจอแก้ไขซึ่งคุณสามารถลบข้อมูลบางวันได้หากต้องการ หรือคุณต้องการลบข้อมูลทั้งหมด ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยแตะ “Delete All” ที่มุมซ้ายบนของหน้าจอ

หลังจากยืนยันการลบข้อมูล ระบบะลบข้อมูลขั้นตอนที่บันทึกไว้ทั้งหมด หากคุณปิดใช้งานการเข้าถึง “Fitness Tracking” ของ Health (ดูหัวข้อด้านบน) Health จะไม่รวบรวมข้อมูลอีกต่อไปและขณะนี้บันทึกการออกกำลังกายของคุณจะถูกลบทิ้งลงในถังขยะและไม่สามารถกู้คืนกลับมาได้

Advertisement
Advertisement