วิธีการย้ายรายชื่อผู้ติดต่อไปยังมือถือ Android เครื่องใหม่

มีนาคม 15, 2019
Advertisement

สำหรับใครที่ใช้สมาร์ทโฟน Android กันอยู่นั่น Android มีอีกหนึ่งฟีเจอร์ในการช่วยอำนวยความสะดวกในการโอนถ่ายข้อมูลอย่าง รายชื่อผู้ติดต่อไปยังเครื่องใหม่ๆ ได้ง่ายๆ โดยวิธีการซิงค์ข้อมูล โดยสามารถตั้งค่าอุปกรณ์เครื่องใหม่ โดยการเปิดใช้งานก็สามารถย้ายรายชื่อผู้ติดต่อไปยังเครื่องใหม่ได้แล้ว สำหรับวิธีการซิงค์ข้อมูลระหว่างเครื่องนั่น สามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านแอป Google Contacts apps ซึ่งสามารถดาวน์โหลดแอปได้จาก Google PlayStore และทำการล็อคอินใช้งานผ่าน Google Account ในการเชื่อมต่อเพื่อซิงค์ข้อมูล สำหรับใครที่ยังไม่ทราบเกี่ยวกับวิธีการย้ายข้อมูลผู้ติดต่อสามารถทำตามได้ดังนี้

วิธีการซิงค์ข้อมูลด้วย Google Account

1. ทำการเปิดใช้งานแอป Google Contacts apps และเข้าไปที่ Settings จากนั้นเลือกลงมาเลือก Accout

2. กดไปที่ Google account ที่ใช้งานอยู่

3. เลือกไปที่ Account Sync

4. จากนั้นทำการเปิดใช้งานในส่วนของ Contacts หรือ รายชื่อ เพื่อเปิดใช้งานในส่วนของซิงค์ข้อมูล เพียงแค่นี้ก็สามารถซิงค์ข้อมูลรายชื่อผู้ติดต่อไปยังอุปกรณ์ Android เครื่องใหม่ได้ทันที เมื่อทำการล็อคอินบัญชี Google Account

วิธีการ Backup และ Restore รายชื่อผู้ติดต่อ

1. สำหรับใครที่ใช้งานสมาร์ทโฟน แต่ไม่อยากใช้งาน Google services หรือ ต้องการก๊อบไฟล์รายชื่อผู้ติดต่อเก็บไว้เอง ก็สามารถแบ็คอัพข้อมูลไว้ได้ โดยจะได้เป็นไฟล์ .vcf เพื่อใช้ในการนำมาใช้งานในอุปกรณ์เครื่องใหม่ โดยเริ่มจากเข้าไปที่ Contacts app จากนั้นเลือกไปในส่วนของไอคอนแฮมเบอร์เกม ด้านมุมซ้ายบน อีกครั้งในแอป Google Contacts

2.  เลือกหัวข้อ Settings จากเมนูด้านซ้ายมือ

3. คลิกเลือกไปที่ Export เพื่อทำการเรียกใช้งาน

4. กดไปที่ Allow เพื่ออนุญาตให้เข้าถึงรายชื่อผู้ติดต่อ ไฟล์รูปภาพ ไฟล์ข้อมูลต่างๆ บนอุปกรณ์ Android

5. จากนั้นทำการกดปุ่ม Save ด้านมุมขวาล่าง

6.  สำหรับใครที่ต้องการไฟล์ .vcf เพื่อไปใช้งานบนเครื่องใหม่ สามารถก๊อบปี้ไฟล์ไปลงบนอุปกรณ์อย่าง USB หรือย้ายไฟล์ไปยังคอมพิวเตอร์ได้ ผ่านอุปกรณ์อย่าง USB Flash Drive เมื่อต้องการรายชื่อผู้ติดต่อบนเครื่องใหม่ให้ทำการเปิดไปที่ Contacts app อีกครั้ง จากนั้น กดไอคอนแฮมเบอร์เกอร์ด้านซ้ายบน

7. เลือกไปที่ Settings ตามเมนูด้านซ้าย

8. คลิกที่ Import เพื่อนำเข้าไฟล์ข้อมูล

9. จะมีป๊อบอัพขึ้นมาแสดงให้เราเลือกไปที่ .vcf file

10. ทำการเลือกไฟล์รายชื่อผู้ติดต่อ contact.vcf จากอุปกณ์ Android เครื่องเก่า ที่เรา Export มาจากนั้นทำการเปิด เพียงแค่นี้รายชื่อผู้ติดต่อจากอุปกรณ์เครื่องเก่าจะถูกย้ายไปยัง อุปกรณ์ Android เครื่องใหม่ และสามารถใช้งานรายชื่อนี้ติดต่อกับผู้อื่นได้ทันที

ที่มา : howtogeek

Advertisement

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า