สอนวิธีเปิดและปิดการใช้งาน Find My iPad ป้องกันเครื่องหายหรือโดนขโมย

กันยายน 9, 2019
Advertisement

Find My iPad เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์สำหรับที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถระบุตำแหน่งของ iPad ที่ใช้งานได้ ในกรณีที่เครื่องหาย หรือเกิดโดนขโมย ถ้าคุณเปิดใช้งานออนไลน์ไว้อยู่ คุณสามารถมองเห็นตำแหน่งในแผนที่ และสามารถใช้งานส่งเสียง เพื่อระบุตำแหน่งได้ อย่างไรก็ตามหากใครไม่ได้พก iPad ออกไปไหนไกลจากบ้าน ไม่กลัวเครื่องหาย หรือต้องการขายเครื่อง iPad ก็สามารถปิดการใช้งานฟีเจอร์นี้ โดยบทความนี้จะมาสอนวิธีการใช้งานทั้งการเปิดและปิดการใช้งาน Find My iPad

วิธีการเปิดหรือปิด Find My iPad

สำหรับใครที่ตั้งค่า iPad ไว้แต่แรก โดยการล็อคอิน iCloud ไว้ ฟีเจอร์ Find My iPad จะทำการเปิดใช้งานอัตโนมัติทันที และเครื่องจะทำการฟีเจอร์เปิดล็อคการใช้งานไว้ โดย Apple เอง ได้เพิ่มขึ้นมาเพื่อช่วยในการป้องกันการถูกขโมยเครื่อง ทั้งนั้นหากผู้ใช้งานต้องการจะขายเครื่อง iPad นี้ ควรปิดฟีเจอร์ Find My iPad เสียก่อน ถ้าหากไม่ปิดฟีเจอร์นี้ ผู้ซื้อจะไม่สามารถเปิดการใช้งานด้วย iCloud ได้ ดังนั้นแนะนำว่าควรปิดฟีเจอร์นี้ซะก่อนการขาย สำหรับขั้นตอนการปิดฟีเจอร์ Find My iPad สามารถทำตามได้ดังนี้

เข้าไปที่ Settings บน iPad จากนั้นเลือกมาที่ Profile ที่อยู่บนสุด (ที่ระบุเป็นชื่อ) จากนั้นเลือก iCloud

เลื่อนลงมาด้านล่าง เลือกในส่วนของ Apps Using iCloud จากนั้นเลือกไปที่ Find My iPad

ในหน้าถัดมา เลือกไปที่ Find My iPad ทำการเลื่อนปิดฟีเจอร์ หรือเปิดฟีเจอร์ ตามต้องการได้เลย

เมื่อทำการเลือกเสร็จแล้ว ระบบจะให้กรอกรหัสผ่านสำหรับการปิด Find My iPad ส่วนนี้จำมาเป็นมากๆ หากลืมรหัสผ่านจะไม่สามารถปิดฟีเจอร์นี้ได้ และไม่สามารถปลดล็อคเครื่องได้ ทั้งนั้นควรกรอกรหัสให้ถูกต้อง พร้อมกับคลิกเลือก Turn Off เพื่อปิดฟีเจอร์ให้สมบูรณ์

สำหรับใครที่เปิดฟีเจอร์ Find My iPad ไว้ ระบบจะทำการส่งที่อยู่ของเครื่องล่าสุดมาให้ในกรณีที่ iPad หาย หรือถูกขโมย จะสามารถระบุตำแหน่งได้ ก่อนที่แบตเตอรี่จะหมด ดังนั้นใครที่กลัวเครื่องหาย หรือขี้ลืม ก็ควรเปิดฟีเจอร์ไว้ เพื่อจะได้หา iPad ของคุณได้

วิธีการใช้งาน Find My iPad

อย่างแรกเลย การเปิดใช้งานฟีเจอร์ Find My iPad จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาตำแหน่งและที่อยู่ของ iPad ที่หายหรือถูกขโมยได้ โดยสามารถใช้งานผ่าน iPhone หรือ iCloud บนเว็บไซต์ได้

ซึ่งสามารถเข้าไปค้นหาตำแหน่งได้ง่ายๆ เข้าไปที่  iCloud.com แล้วทำการล็อคอินด้วย Apple Account

จากนั้นทำการเลือกส่วนของ Find iPhone

คลิกเลือกอุปกรณ์ที่ต้องการจะค้นหาตำแหน่ง โดยสามารถเลือกอุปกรณ์ต่างๆ ได้ และทำการเลือก iPad ที่หาย

ถ้า iPad ของคุณเปิดใช้งานอินเตอร์เน็ต และออนไลน์ไว้ คุณสามารถมองเห็นตำแหน่งและที่อยู่ได้ นอกจากนี้ยังสามารถกดเปิดเล่นเสียงเพลงได้ หรือโหมดเครื่องสูญหาย และลบข้อมูลบน iPad

ถ้าหากผู้ใช้งานทำเครื่อง iPad หาย สามารถกด Play Sound เพื่อเปิดเสียง และตามเสียงปี๊บๆ ของเครื่องที่ดังได้

ถ้าหากคุณกดใช้งาน Lost Mode เครื่อง iPad ของคุณจะทำการล็อคทันที คุณสามารถส่งข้อความไปแสดงบนหน้าจอได้ โดยสามารถระบุที่อยู่ และหวังให้คนที่เก็บได้ส่งเครื่องกลับมาหาคุณ

และ ถ้า iPad ของคุณหายไปและไม่สามารถตามกลับมาได้ ให้คลิกเลือก Erase iPad เมื่อเครื่องของคุณออนไลน์อีกครั้ง ระบบจะทำการลบข้อมูลบน iPad ทั้งหมด

ผู้ใช้งานสามารถใช้งาน iPhone ในการตามหา iPad ได้ โดยคลิกเข้าไปที่แอพ Find My iPhone app (Find My เวอร์ชั่น iOS 13) จะสามารถเลือกอุปกรณ์ และเลือก iPad ที่ เพียงแค่นี้อุปกรณ์ iPad จะแสดงตำแหน่งบนแผนที่ ให้คุณสามารถค้นหาได้ หรือเข้าไปที่ iCloud website ก็สามารถทำได้เช่นกัน

Advertisement

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า