วิธีการถอนการติดตั้ง Extension บน Google Chrome

มกราคม 11, 2021
Advertisement

Extensions เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ช่วยเพิ่มความสามารถและฟังก์ชั่นต่างๆ เสริมความสามารถในการใช้งานบนเว็บบราวเซอรอย่าง Google Chrome แต่บางครั้งเมื่อไม่ได้ใช้งานแล้ว ก็มักจะต้องการที่จะลบออก หรือปิดการใช้งาน ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ หากเพื่อนๆ คนไหนที่ลง Extension ไว้แล้วเกิดไม่ได้ใช้งาน ก็สามารถปิดการใช้งานและถอนยกเลิกการติดตั้งได้ บทความนี้จะมาสอนวิธีการถอนการติดตั้งครับ ใครสนใจติดตามอ่านกันได้เลยนะ

วิธีการถอนการติดตั้ง Extension บน Google Chrome

1. อย่างแรกเลยเปิดโปรแกรม Google Chrome ไปที่หน้าต่างไหนก็ได้ จากนั้นมองหาไอคอน Extensions บน toolbar ด้านบนขวา สังเกตง่ายๆ จะเป็นไอคอนรูปจิ๊กซอว์ จากนั้นกดคลิก (มีอีกหนึ่งทาง คือคลิกไปที่เมนูหลัก จุด … แล้วจากนั้นเลือก More tools -> Extensions)

2. เมื่อเมนูปรากฏขึ้นให้เลือก“ จัดการส่วนขยาย” (Manage Extensions)

3. ในแท็บ “Extensions (ส่วนขยาย)” ที่ปรากฏขึ้นให้ค้นหาชื่อของส่วนขยายที่คุณต้องการถอนการติดตั้งหรือปิดใช้งาน ส่วนขยายแต่ละรายการมีช่องของตัวเองบนแท็บส่วนขยาย หากคุณต้องการปิดใช้งานส่วนขยาย แต่ไม่ได้ถอนการติดตั้งให้คลิกสวิตช์ข้าง Extensions (ส่วนขยาย) เพื่อปิด คุณสามารถกลับไปที่แท็บ Extensions (ส่วนขยาย) และเปิดใช้งานได้ทุกเมื่อโดยคลิกสวิตช์นั้นอีกครั้ง

4. หากคุณต้องการถอนการติดตั้ง Extensions (ส่วนขยาย) แบบถาวรให้คลิกปุ่ม “ลบ” การดำเนินการนี้จะลบ Extensions (ส่วนขยาย) ออกจาก Chrome แบบถาวรและคุณจะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป (เว้นแต่คุณจะติดตั้งใหม่ในภายหลัง)

เมื่อหน้าต่างยืนยันปรากฏขึ้นให้คลิก “Remove (ลบ)” อีกครั้ง

Extensions (ส่วนขยาย) จะถูกลบออกทั้งหมด หรือหากต้องการลบส่วนขยายอย่างรวดเร็วคุณยังสามารถคลิกปุ่ม “Extensions (ส่วนขยาย)” ในแถบเครื่องมือคลิกปุ่มจุดไข่ปลาแนวตั้งข้างชื่อส่วนขยายจากนั้นเลือก “นำออกจาก Chrome” จากเมนู

หากคุณจำเป็นต้องติดตั้ง Extensions (ส่วนขยาย) ใหม่ที่คุณเพิ่งลบออกไปคุณจะต้องไปที่ Google Chrome Web Store และดาวน์โหลดอีกครั้ง ขอให้มีความสุขในการท่องเว็บ!

Advertisement
Advertisement