วิธีการตั้งค่าและใช้งาน Breakout Room ในแชท ZOOM

มีนาคม 13, 2021
Advertisement

ใครที่ใช้งาน Zoom สำหรับการประชุมหรือมิตติ้งต่างๆ ที่มีผู้เข้าร่วมประชุมจำนวนมาก ต้องการที่จะอยากแบ่งห้องการประชุมออก Zoom เองก็มีอีกหนึ่งฟีเจอร์ ที่ใช้ชื่อว่า “Breakout Rooms” ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้สามารถแบ่งกลุ่มใหญ่ๆ ออกมาเป็น กลุ่มเล็กๆ หลายๆ กลุ่มได้ ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่มีประโยชน์ และจำเป็นต่อการใช้งานมากๆ

คอนเซปของฟีเจอร์ Breakout Rooms มีแนวคิดคล้ายกับการทำงานเป็นกลุ่มในสำนักงาน หรือในห้องเรียน ผู้ใช้งานสามารถแยกตัวออกจากการประชุมหลักออกเป็นกลุ่มเล็ก ๆ เพื่อการสนทนาในห้องข้อ หรือการแบ่งงานงั้นๆ ได้ จากนั้นก็สามารถกลับเข้ามาร่วมกลุ่มใหญ่ได้อีกครั้ง โดยไม่จำเป็นต้องออกจากกลุ่ม และตั้งกลุ่มใหม่ เพื่อแชท สามารถระบุเวลา และแจ้งเตือนการการแยกกลุ่มได้ สำหรับใครที่สนใจการใช้งานฟีเจอร์นี้เชิญอ่านต่อกันได้เลย

วิธีการตั้งค่า Breakout Room ใน Zoom

ก่อนที่จะใช้งานฟีเจอร์ Breakout Rooms ได้นั้น ผู้ใช้งจำเป็นต้องเปิดใช้งานฟีเจอร์ในบัญชี Zoom เสียก่อน และที่สำคัญฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานได้แค่เฉพาะ Host ที่สร้างห้องเท่านั้น

ขั้นตอนแรก ล็อคอินเข้าเว็บไซต์ของ Zoom โดยเข้าไปที่ https://zoom.us/profile/ จากนั้นเลือกแท็บเมนูด้านซ้าย หัวข้อ Settings

เลื่อนลงมาด้านล่าง หัวข้อ In Meeting (Advanced) จากนั้นเลือกส่วน Breakout Room กดปุ๊บเปิดเลื่อนไปด้านขวา

จากนั้นให้ติกเลือกที่ Allow host to assign participants to breakout rooms when scheduling เพื่อทำการเปิดใช้งาน

เสร็จแล้วให้กด Save เพื่อทำการบันทึก และพร้อมใช้งานฟีเจอร์ Breakout Rooms ในการแชท หรือประชุม

วิธีการใช้งาน Breakout Room ในแชท Zoom

สำหรับการใช้งานฟีเจอร์ Breakout Rooms ในการประชุมหรือแชท ผู้ใช้งานจะต้องเป็น Host และใช้งานในเวอร์ชั่น Desktop Client เท่านั้น โดยจะสามารถใช้งานได้บนระบบปฏิบัติ Windows, macOS, Linux  และ Chrome.

หลังจากที่เปิดใช้งานฟีเจอร์และ เราจะเห็นปุ่ม Breakout Rooms ด้านล่างในส่วนของ toolbar ให้คลิกเข้าไป

จะมีป๊อบอัพแสดงการตั้งค่า Breakout Room ขึ้นมา ให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกจำนวนห้องในการแบ่ง Breakout Rooms และวิธีการแบ่งคนเข้าไปในห้องต่างๆ

  • Assign Automatically: Zoom จะแบ่งคนออกจากกลุ่ม โดยการสุ่มคนเข้าห้อง
  • Assign Manually: ผู้ใช้งานสามารถเลือกระบุ คนที่ต้องการเข้าห้องนั้นๆ ได้ You choose who goes in which room.
  • Let Participants Choose Rooms: ให้ผู้ที่อยู่ในห้องใหญ่ เลือกเข้าห้องที่แบ่งด้วยตัวเอง

หลังจากเลือกวิธีการคัดคนเข้าห้องได้แล้ว กดคลิกไปที่ Create

สำหรับผู้ใช้งานที่เลือกคนแบบคัดคนเข้าห้องเอง จะมีหน้าต่างแสดงขึ้นมา ให้เลือกที่ห้อง และกดที่ Assign และทำการเลือกคนที่ต้องการอยากจะให้เข้าห้องนั้น

ถัดมา คลิกเลือก Options เพื่อตั้งค่าเพิ่มเติม ผู้ใช้งานสามารถระบุเวลาในการ Breakout Rooms และ วิธีการนับถอยหลัง เพื่อกลับเข้าไปในห้องเดิมได้ โดยห้องที่ถูกแยกออกมาจะทำการปิดลง

เสร็จแล้ว ให้คลิก Open All Rooms ผู้คนที่อยู่ในห้องใหญ่จะทำการตัด

เมื่อเสร็จแล้วให้คลิก  “Open All Rooms” ผู้ใช้งานที่อยู่ในห้องจะถูกนำเข้าไปในห้องไม่ว่าคุณจะตัดสินใจอย่างไร พวกเขาจะได้รับแจ้งให้ยอมรับการเข้าร่วมห้องหรือเลือกห้องด้วยตนเอง

ในขณะที่ Breakout Room กำลังเกิดขึ้นคุณสามารถคลิกปุ่มแถบเครื่องมือเพื่อเปิดเมนู จากที่นี่คุณสามารถ“ เผยแพร่ข้อความถึงทุกคน”

ป้อนข้อความแล้วคลิก “Boardcast” ข้อความจะปรากฏบนหน้าจอสำหรับผู้เข้าร่วมทั้งหมด

เมื่อคุณพร้อมที่จะสิ้นสุดห้อง Breakout ให้คลิก “Close All Rooms” จากเมนูเดียวกันนี้

นี้คือฟีเจอร์การใช้งาน Breakout Rooms ของ Zoom หลังจากปิดประชุมแล้ว Zoom จะทำการบันทึกการตั้งค่า และการกำหนดห้องของคุณทั้งหมดไว้ หากผู้ใช้งานต้องการ Break out อีกครั้งสำหรับการประชุมอีก ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องทำการตั้งค่าใหม่ ฟีเจอร์จะทำการดึงข้อมูลให้กลับมาใช้งานอีกครั้งได้ ซึ่งถือว่าฟีเจอร์นี้สะดวกและเหมาะสำหรับการประชุมใหญ่จริงๆ

Advertisement
Advertisement