วิธีตัดไฟล์ออดิโอ ไฟล์เสียงออนไลน์ MP3/ริงโทน ง่ายๆ ไม่ต้องใช้โปรแกรม

กรกฎาคม 25, 2019
Advertisement

สำหรับวันนี้มีเทคนิคและเครื่องมือดีๆ มาแนะนำให้กับคนที่ต้องการจะตัดต่อไฟล์เสียง หรือไฟล์เพลงออดิโอต่างๆ สามารถตัดเสียงส่วนใดส่วนหนึ่งของไฟล์เสียงได้ หรือตัดส่วนที่ไม่ต้องการออกได้ ซึ่งหลายๆ คนอาจจะต้องหาโปรแกรมมาติดตั้งในคอมพิวเตอร์ ถ้านานๆ จะทำสักครั้งหนึ่งก็อาจจะเสียเวลา และเปลืองเนื้อที่ในการลงโปรแกรม บทความนี้จึงมาแนะนำวิธีการตัดต่อไฟล์เสียง ตัดริงโทนต่างๆ โดยไม่ต้องดาวน์โหลดหรือติดตั้งโปรแกรมช่วยเลย นั่นก็คือ การตัดต่อไฟล์ออดิโอผ่านเว็บออนไลน์นั่นเอง

สำหรับเครื่องมือที่จะมาแนะนำ ก็คือ เว็บไซต์ http://mp3cut.net ซึ่งเป็นเว็บสำหรับใช้ในการตัดต่อ แทร็กเสียง ไฟล์ออดิโอ ไฟล์เพลงบนเว็บบราวเซอร์ ตัดเพลงได้ง่าย รวดเร็ว และเสถียร พร้อมสนับสนุนรูปแบบไฟล์กว่า 300 แบบ มีอินเตอร์เฟสและเฟดเอาท์แสดง ตัดต่อได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม ตัดต่อเสียงได้สบายๆ เพียงไม่กี่คลิก สามารถตั้งค่าเซฟไฟล์บันทึกเสียงได้ตามที่ต้องการ โดยแค่อัพโหลดไฟล์ และเลือกส่วนที่ต้องการกดบันทึกก็สามารถรับไฟล์ไปได้เลย ที่สำคัญคือใช้งานได้ฟรี และประกันได้เลยว่า ไฟล์ที่คุณอัพโหลดไปจะถูกลบทันทีเมื่อตัดต่อไฟล์เสร็จ

เริ่มด้วยการเข้าไปเที่เว็บไซต์ MP3Cut.net จากนั้นกดเลือกไฟล์ออดิโอเสียงที่ต้องการจะตัด หรือลากไฟล์มาใส่ในหน้าเว็บบราวเซอร์

เมื่ออัพโหลดไฟล์ออดิโอเสร็จ จะมีหน้าต่างแสดงรายละเอียดข้อมูลของไฟล์เสียง เช่น เสียงมีกี่นาที มีอินเตอร์เฟสแสดง สามารถปรับแต่งเลือกส่วนที่ต้องการได้ โดยใส่ข้อมูลที่ Start และ End หรือใช้เมาส์คลิกเลื่อนแถบเริ่มต้นกับสิ้นสุดได้เลย 

เมื่อเลือกช่วงที่ต้องการได้แล้ว ให้เลือกประเภทของไฟล์ที่ต้องการดาวน์โหลดกลับมา ซึ่งมีทั้ง MP3, M4A , M4R (สำหรับทำริงโทน) , FLAC หรือเลือกแบบ Auto (MP3) จากนั้นกดปุ่ม ตัด

โปรแกรมจะทำการแจ้งเตือนอีกครั้ง ว่าจะบันทึกไฟล์ออดิโอ หรือกลับไปแก้ไขไฟล์อีกครั้ง หากต้องการไฟล์ กดบันทึกได้เลย

หลังจากนั้นไม่นาน ระบบจะทำการแจ้งเตือนให้บันทึกไฟล์ออดิโอ ที่ได้จากการตัดไฟล์ กดตกลงเซฟไฟล์ เพียงแค่นี้ก็จะได้เสียงริงโทน หรือเสียงออดิโอ เสียงเพลงตามที่ต้องการ

Advertisement
Advertisement