รีวิว Redmi AirDots หูฟังบลูทูธ True Wireless ราคาสุดคุ้ม ใช้งานง่าย

สิงหาคม 21, 2019
Advertisement

ถ้าพูดถึงหูฟังบลูทูธที่กำลังได้รับความนิยมคงหนีไม่พ้น Redmi AirDots หูฟังบลทูธ True Wireless ที่เปิดตัวและวางจำหน่ายในประเทศจีน ในแบรนด์ของ Xiaomi มาสักพักแล้ว และก็ได้รับการตอบรับจากฐานผู้ใช้งานอย่างดีเยี่ยม ในประเทศไทยเองก็ได้รับความนิยมเช่นกัน เนื่องด้วย Redmi AirDots มีราคาที่ถูก รูปร่างหน้าตาดี มาพร้อม Bluetooth 5.0 มีกล่องและระบบชาร์จในตัว คุณภาพเสียงดีใช้งานได้ ทั้งการโทรศัพท์ และการฟังเพลง ราคาเปิดตัวในประเทศจีน 99 หยวน สำหรับราคาในไทยอยู่ที่ประมาณ 490-599 บาท แล้วแต่ร้านนะ บางร้านก็จะแถมเคสกล่องด้วย บางร้านก็โปรโมชั่นส่งไว ขึ้นอยู่กับค่าหิ้วของแต่ละร้าน

ผมเองก็ได้มีโอกาสได้ลองซื้อเจ้า Redmi AirDots มาใช้งานบ้าง หลังจากที่ยินชื่อเสียงมานาน บวกกับราคาที่น่าคบหาและจัดมา 1 ตัว ซึ่งสามารถหาซื้อได้จากออนไลน์อย่าง Lazada หรือ Shopee สั่งไปไม่นานก็ได้รับสินค้า โดยครั้งแรกที่เห็นหน้ากล่องก็คิดว่าหน้าตาจริงๆ น่าจะน่าใช้งาน น่าจะเหมาะกับการใช้งานฟังเพลงทั่วไป

พอแกะกล่องออกมา ก็เจอกับที่เก็บกล่องหูฟังสำหรับเอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ ข้างในมีหูฟัง 2 ข้าง และจุกหูฟังสำหรับเปลี่ยนอีก 4 อัน พร้อมคู่มือแนะนำการใช้งานภาษาอังกฤษ-จีน

สภาพตัวกล่องหน้ากล่องมีโลโก้ Redmi และหูฟังของ Redmi Airdots เป็นพลาสติกแบบด้าน ค่อนข้างดูดี น้ำหนักเบา ฝาปิดกล่องเป็นแบบแม่เหล้ด สามารถเปิดปิดง่าย

หูฟัง 2 ข้าง ติดจุกหูฟังมาเรียบร้อย สามารถเปิดใช้งานได้ทันที โดยแกะพลาสติกสีฟ้าด้านที่ชาร์จออก สามารถใช้งานได้ทันที

สำหรับการใช้งานของ Redmi AirDots สามารถใช้งานทั้งฟังเพลง ยาวนานถึง 4 ชม. และใช้งานโทรศัพท์ได้นานถึง 3-4 ชม. จากการทดสอบชาร์จแบบเต็มๆ สามารถใช้งานได้ประมาณนั้นจริงๆ หากแบตใกล้จะหมดจะมีการแจ้งเตือนอยู่เรื่อยๆ ว่าใกล้จะหมดแล้ว จากนั้นหูฟังจะดับ วิธีการชาร์จก็นำไปใส่ในกล่องชาร์จได้ทันทีเลย โดยไฟจะขึ้นสีแดง จะปิดกล่องหรือไม่ปิดกล่องก็สามารถชาร์จได้ ใช้เวลาในการชาร์จให้เต็ม 100% ประมาณ 1 ชม. ชาร์จเต็มแล้วไม่มีการแจ้งเตือนใดๆ แต่ไฟสีแดงหน้ากล่องจะมีสีจางลง

คุณภาพเสียงในการใช้งานของ Redmi AirDots ก็บอกว่า เสียงมาตรฐาน ใช้งานได้ดี ไม่มีกระตุกหรือติดๆ ดับๆ เปิดฟังเพลงใช้ได้ต่อเนื่อง หลังจากที่ลองเชื่อมต่อใช้งานกับคอมพิวเตอร์ แล้วฟังเพลงจาก Youtube เสียงก็โอเคเลยทีเดียว สมกับราคา 500 กว่าบาท ซึ่งไม่แพง เบสอาจจะไม่ดังมากพอดีๆ การปรับเสียงไม่สามารถปรับได้จากหูฟัง ต้องปรับบนสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเท่านั้น

ด้านการใช้งานโทรศัพท์  ผมลองโทรเข้า โทรออก ด้วย LINE ซึ่งก็สามารถฟังเสียงและพูดคุยกับเพื่อนได้ทั้ง 2 ข้าง ซึ่งตัว Redmi AirDots ก็มาพร้อมไมค์ทั้งสองข้าง มีระบบตัดเสียงระบบกวนด้วย จากการที่ลองคุยใกล้ๆ พัดลม คนที่คุยด้วยก็ไม่ได้รับเสียงรบกวนใดๆ

ข้อดี

 • ราคาถูก คุณภาพดีตามราคา 500 กว่าบาท
 • เสียงพอใช้ได้ เสียงใช้งานได้ ทั้งฟังเพลง และโทรศัพท์
 • สัญญาณดี ไม่มีกระตุก มาพร้อม Bluetooth 5.0 เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ที่มีบลูทูธได้ ค่อนข้างเสถียร
 • น้ำหนักหูฟังเบา กดเปิดปิดได้สะดวก
 • สามารถเรียกใช้งาน Siri และ Google Assistant ได้
 • ใช้งานได้นาน 4 ชม. ชาร์จไฟได้รวดเร็ว
 • เชื่อมต่อ Bluetooth 5.0 ได้ง่าย

ข้อควรปรับปรุง

 • ไม่มีปุ่มปรับ เพิ่มลดเสียง
 • ไม่มีสายชาร์จแถมมากับกล่อง
 • ไม่มีระบบการแจ้งเตือนเมื่อชาร์จแบตเต็ม
 • ต้องชาร์จผ่าน MicroUSB เท่านั้น
 • ไม่กันน้ำ

สรุปโดยรวมๆ แล้วสำหรับ Redmi AirDots หูฟังบลูทูธ True Wireless ถือเป็นหูฟังที่คุ้มค่า และน่าใช้งาน เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ทั้งการฟังเพลงและโทรศัพท์ ราคาเพียง 500 กว่าบาท ถือว่าคุ้มจริงๆ ใครที่สนใจก็สามารถหาซื้อได้ตามออนไลน์เลย ราคาก็แตกต่างกันไป ก็เช็คช่วงโปรโมชั่นนิดนึงก็จะได้ราคาที่ถูกลง และสำหรับใครที่ยังไม่รู้วิธีการใช้งาน สามารถอ่านการใช้งาน และวิธีแก้ไขปัญหาได้จากด้านล่างเลย

วิธีการใช้งาน Redmi Airdots

1. ดึงหูฟังทั้งสองข้างออกจากกล่องเก็บหูฟัง แล้วกด 1 ครั้งที่หูฟังทั้งสองข้างเพื่อเปิด ไฟสถานะสีขาวจะพริบ ทั้ง 2 ข้าง ประมาณ 3-5 วินาที ไฟที่หูฟังข้างซ้ายจะดับไป

2. หูฟังข้างขวาจะโชว์สถานะไฟสีขาวกระพริบ พร้อมใช้งาน นำอุปกรณ์ไปเชื่อมต่อกับบลูทูธ จากนั้นทำการค้นหา แล้วเลือกการเชื่อมต่อไปที่ Redmi AirDots_R เพื่อทำการเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน โน๊ตบุ้ค และคอมพิวเตอร์ (ที่มีบลูทูธ)

3. ถ้าหากหูฟังข้างซ้ายเสียงไม่ออก แล้วมีไฟสถานะสีขาวกระพริบช้าๆ ให้กดที่หูฟังข้างซ้าย 1 ครั้ง

4. ถ้าทำตามข้อ 1-3 แล้ว ยังมีปัญหาในกรณีที่หูฟังทั้งสองข้างไม่ Pair หรือเสียงออกแค่ข้างเดียว ให้สังเกตที่ไฟสถานะทั้งสองข้าง ว่าข้างใดข้างหนึ่งขึ้นสถานะ เป็นสีไร ให้ทำการรีเซทหูฟังใหม่ทั้งสองข้าง

วิธีการรีเซทหูฟัง

1. ปิดหูฟังทั้งสองข้างให้ขึ้นสีแดง โดยกดที่หูฟังจนกว่าไฟสถานะจะสีแดง

2. กดปุ่มเปิดค้างไว้ทั้งสองข้าง ประมาณ 10 วินาที หรือจนกว่าไฟสถานะสีขาวของหูฟังทั้งสองข้างจะกระพริบๆ จากนั้นทำการปล่อยปุ่มกด

3. เมื่อรีเซทหูฟังใหม่เสร็จแล้ว ให้เข้าไปกดลบ บลูทูธบนเครื่องสมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์ที่จะเชื่อมต่อ โดยลบชื่อ Redmi AirDots_R ออกก่อน จากนั้นทำการค้นหาใหม่

4. กดค้นหาใหม่อีกครั้ง แล้วเลือก Redmi AirDots_R เพื่อทำการจับคู่ใหม่ ให้เริ่มจับคู่จาก Redmi AirDots_R ก่อน อุปกรณ์จะทำการเชื่อมต่อ จากนั้นกดปุ่มเปิดที่หูฟังด้านซ้าย เพียงแค่นี้หูฟังก็จะรีเซท พร้อมทั้งสามารถใช้งานได้ทั้งสองข้าง

วิธีการสั่งงานด้วยกดปุ่ม

 • กดปุ่ม 1 ที = เล่นเพลง / หยุดเพลง
 • กดปุ่ม 2 ที = เรียกใช้งาน Google Assistant หรือ Siri
 • เวลามีสายเข้า กด 1 ที = รับสาย หรือวางสาย
 • เวลามีสายเข้า กดค้างไว้ 2 นาที แล้วปล่อย = ปฏิเสธการรับสาย
Advertisement

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า