วิธีการตั้งค่าและปรับแต่ง DNS จูนเน็ตให้เร็วขึ้น เสถียรและปลอดภัย

มิถุนายน 1, 2018
Advertisement

หลายครั้งที่เราใช้งานอินเตอร์เน็ตแล้วมักจะเกิดปัญหาไม่ว่าจะเป็นเน็ตช้า เน็ตหลุด ไม่เสถียร หรือเล่นได้บ้างไม่ได้บ้าง ซึ่งอาจจะเกิดได้จาก DNS ที่ใช้งานอยู่มีปัญหาก็เป็นได้ สำหรับทางแก้ไขปัญหาอย่างหนึ่งที่สามารถทำได้ คือ การตั้งค่าและปรับแต่ง DNS ให้ทำงานได้อย่างเสถียร และรวดเร็วขึ้นกว่าเดิม ซึ่งปัจจุบันก็มีเจ้า DNS มากมายที่เปิดบริการให้ใช้งานได้ฟรี ไม่ว่าจะเป็น Google Public DNS, OpenDNS, Norton DNS และอีกหลายๆ เจ้าที่เปิดบริการให้ใช้งานได้ฟรี

DNS เป็นชื่อย่อที่มาจากคำว่า Domain Name System เปรียบเสมือนเป็นสมุดโทรศัพท์ของอินเตอร์เน็ตที่รวบรวมข้อมูลต่างๆ เอาไว้ โดยปกติแล้วหากต้องเข้าการเว็บไซต์ใดๆ ก็ตาม ต้องพิมพ์ชื่อโดเมนหรือเว็บไซต์ลงไป แทนการพิมพ์เลขหมายไอพี (ตัวเลข 4 ชุด เช่น 8.8.8.8) ซึ่งช่วยให้จำได้ง่ายและเรียกใช้งานได้สะดวกมากกว่า โดยไม่จำเลขหมายไอพีอีกต่อไป และเวลาเรียกใช้งานหรือเข้าเว็บไซต์ต่างๆ ตัวอย่างเช่น google.com เมื่อพิมพ์ลงไปบนเว็บบราวเซอร์ เว็บบราวเซอร์ก็จะทำการถาม DNS ของเว็บนั้นๆ ว่า หมายเลข DNS ของเว็บไซต์คืออะไร ซึ่ง DNS ของเว็บไซต์ก็จะตอบกลับมา คิอ 8.8.8.8 เมื่อข้อมูลถูกต้อง เว็บบราวเซอร์ก็จะทำการติดต่อไปยังหมายเลข DNS ดังกล่าวแล้วโหลดหน้าเว็บไซต์ของกูเกิ้ลมาแสดงผลให้เราได้ใช้งาน

DNS จึงมีความสำคัญอย่างมาก ในการเรียกใข้งานอินเตอร์เน็ต หาก DNS ที่ใช้งานอยู่เกิดติดๆ ดับๆ ก็จะทำให้การใช้งานอินเตอร์เน็ตหรือเว็บไซต์ทำงานได้ช้าลง และหาก DNS ที่ใช้งานอยู่เกิดไม่ดี หรือบอกเลขหมายตรวจเช็คผิดๆ ทำให้เราเข้าไปเว็บไซต์หลอก หรือเว็บไซต์ที่ทำอันตรายต่อคอมพิวเตอร์ จะก็ทำให้โดนหลอกเอาข้อมูลส่วนตัว รหัสผ่าน หรือข้อมูลธนาคาร ของเราไปใช้งานได้ ดังนั้นแล้วควรจะตั้งค่า DNS Server ที่มีความเสถียร รวดเร็ว และปลอดภัยในการใช้งานอย่าง Google Public DNS ที่มีเครือข่ายใหญ่ที่สุดในโลก เสถียรนิ่ง ใช้งานได้ดี และปลอดภัยที่สุด

หมายเลขไอพีของ DNS ที่เปิดให้บริการฟรี
Google Public DNS: 8.8.8.8 และ 8.8.4.4
Comodo Secure DNS: 8.26.56.26 และ 8.20.247.20
OpenDNS Home: 208.67.222.222 และ 208.67.220.220
Norton ConnectSafe: 199.85.126.10 และ 199.85.127.10
FreeDNS: 37.235.1.174 และ 37.235.1.177

สำหรับการตั้งค่า DNS บน Windows นั้นตั้งค่าได้ไม่ยาก และทำได้ง่ายนิดเดียว

1. อย่างแรกให้เข้าไปที่ Setting แล้วเลือก Network & Internet

2. จากนั้นเลือกเมนูด้านซ้าย Ethernet แล้วดูเมนูด้านขวาหัวข้อ Related settings เลือก Change adapter options

3. ทำการคลิกเลือกไปที่ Ethernet Network ที่ใช้งานอยู่ แล้วคลิกขวาเลือก Properties

4. เลือกหัวข้อ Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) แล้วกดที่ Properties เพื่อเข้าไปตั้งค่า DNS

5. จากนั้นกดติกเลือก Use the following DNS server addresses:  ทำการกรอก DNS Server จากผู้บริการ DNS ลงไปโดยตัวอย่างจะใช้ของ Google Public DNS โดยใส่ 8.8.8.8 ในช่องแรก และ 8.8.4.4 ในช่องสองจากนั้นกด OK แล้วกด OK อีกครั้ง เพียงแค่นี้ก็สามารถตั้งค่า DNS ปรับแต่งความเร็วเน็ต ให้เสถียรและปลอดภัยได้แล้ว และหาก DNS Server ของเจ้าไหนเกิดเสียหรือใช้งานไม่ได้ สามารถเปลี่ยนใช้งานเจ้าอื่นได้อีกด้วย

Advertisement

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า