ข่าวร้ายสำหรับผู้ใช้แบตปลอม Apple ล็อคไม่ให้เช็ค Battery Health

สิงหาคม 10, 2019
Advertisement

ข่าวร้ายสำหรับผู้ใช้ iPhone รุ่นใหม่ ที่ใช้งานแบตเตอรี่ปลอม ที่ไม่ได้ใช้งานแบตเตอรี่ของแท้จาก Apple ล่าสุดทางเว็บ iFixit ได้ออกมาแจ้งเกี่ยวกับการเปลี่ยนแบตเตอรี่ iPhone ว่า ล่าสุดทาง Apple ได้ออกฟีเจอร์ใหม่มาตรวจสอบแบตเตอรี่ที่เปลี่ยนแบตจากร้านข้างนอก ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ของปลอมนั้นเอง จะทำให้ไม่สามารถใช้งาน Battery Health เพื่อเช็คคุณภาพของแบตเตอรี่ได้

ซึ่งปกติแล้วการเช็ค Battery Health นั้นสามารถทำได้โดยเข้าไปที่ Settings -> Battery -> Battery Health แล้วดูคุณภาพของแบตเตอรี่ที่ใช้งานอยู่ ว่ามีอายุการใช้งาน หรือสภาพการใช้งานเหลือกี่เปอร์เซนต์ และมีประวัติการใช้งานแบตเตอรี่ย้อนหลังอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ยังบอก Maximum Capacity ที่คงเหลือได้

สำหรับใครที่เอาแบตเตอรี่ iPhone จากข้างนอกมาใช้งาน โดยไม่ได้เปลี่ยนจาก Apple หรือศูนย์บริการ Apple ที่ดูแลอยู่ จะมีข้อความในส่วนของ Service ในช่อง Battery Health โดยจะแจ้งข้อความสำคัญแก่ผู้ใช้งานว่า แบตเตอรี่ไม่สามารถตรวจสอบยืนยันได้ว่า iPhone เครื่องนี้ใช้แบตเตอรี่ Apple ของแท้หรือไม่ ไม่มีข้อมูลสุขภาพสำหรับแบตเตอรี่นี้ ทำให้ไม่สามารถแสดงข้อมูลแบตเตอรี่ได้ โดยจะแสดงใน iPhone ที่ใช้งานในเวอร์ชั่น iOS 12 และ iOS13beta และรุ่น iPhone XS, XS Max และ XR ขึ้นไป สำหรับสาเหตุที่ Apple ที่เพิ่มฟีเจอร์นี้เข้ามาเนื่องจากป้องกันในเรื่องความปลอดภัยในการใช้งาน หากใช้งานแบตเตอรี่ปลอมที่ไม่ได้มาตรฐาน และไม่ได้การยอมรับจาก Apple อาจจะมีความเสี่ยงในเรื่องการระเบิดได้ ทั้งนั้น Apple อยากให้ผู้ใช้งานเปลี่ยนแบตเตอรี่กับศูนย์บริการของ Apple มากกว่า

ที่มาข้อมูล : iFixit

Advertisement
Advertisement