แอปไทยชนะ วิธีเช็คอินและเช็คเอ้าท์ร้านค้า ใช้งานง่าย ปลอดภัย

พฤษภาคม 29, 2020
Advertisement

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ได้ปล่อยแอปพลิเคชั่น ไทยชนะ มาให้ผู้ใช้งานคนไทยได้ใช้งานกันแล้ว โดยหลังจากที่ได้ปล่อยเวอร์ชั่นเว็บแอปให้ใช้งานกันไปโดยการเช็คอิน เช็คเอ้าท์ ด้วยการสแกน QR COde แต่เนื่องด้วยปัญหาในความไม่สะดวกในการใช้งาน เช่น การลืมเช็คเอ้าท์ เมื่อออกจากร้านค้า และอีกหนึ่งเหตุผลผลว่า QR Code นั้นเป็นของเว็บแอปไทยชนะจริงหรือไม่ ซึ่งบางคนรู้สึกไม่ปลอดภัยกับการใช้งานที่ไม่สามารถเช็คได้ ดังนั้น ศบค. จึงได้พัฒนาแอปไทยชนะสำหรับสมาร์ทโฟน ที่สามารถใช้งานทั้งระบบ Android และ iOS เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานมากยิ่งขึ้น

สำหรับสเปคที่สามารถใช้งานแอปไทยชนะได้ ในระบบปฏิบัติการ Android ต้องใช้เวอร์ชั่น 5.0 ขึ้นไป และสำหรับ iOS ต้องมีเวอร์ชั่น 9 ขึ้นไป ถึงจะสามารถใช้งานได้ โดยในเวอร์ชั่นของ Android ได้ปล่อยให้ดาวน์โหลดติดตั้งใช้งานได้บน Google Play Store และสำหรับเวอร์ชั่น iOS จะปล่อยให้ดาวน์โหลดใช้งานได้จริงประมาณวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 นี้ และสำหรับใครที่ต้องการค้นหาชื่อแอป สามารถค้นหาได้โดยพิมพ์คำว่า “Thaichana – ไทยชนะ” โดยมีผู้พัฒนาคือ Krungthai Bank PCL เท่านั้นถึงจะเป็นเวอร์ชั่นจริง ดาวน์โหลดแอป Thaichana ได้ที่นี้ -> https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ktb.thaichana.prod

ข้อดีของแอปไทยชนะ (Thaichana) คือ 1. สามารถเช็คเอ้าท์ หลังจากใช้บริการร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อต่างๆ ได้ง่าย เช็คเอ้าท์เมื่อไหร่ก็ได้ แม้ว่าจะลืม  2. ป้องกัน QR Code ปลอมที่แอบแฝงมา เพื่อต้องการข้อมูลส่วนตัว 3. ป้องกันการกรอกเบอร์โทรผิด และ ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถประเมินร้านค้าต่างๆ ได้อย่างสะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

สำหรับวิธีการลงทะเบียนใช้งานแอปไทยชนะ (การใช้งานครั้งแรกเท่านั้น)

1. ดาวน์โหลดแอปไทยชนะ (Thaichana)

2. อ่านข้อตกลงและความยินยอม จากนั้นกดรับเงื่อนไข จากนั้นเข้าใช้งานด้วยเบอร์มือถือของผู้ใช้งาน โดยระบุเบอร์โทรศัพท์ จากนั้นระบบจะส่ง OTP ทาง SMS มาให้ยืนยันด้วยตัวเลข 6 หลัก นำตัวเลขทั้ง 6 หลักมากรอกข้อมูลให้ถูกต้อง จากนั้นการลงทะเบียนเสร็จสมบูรณ์ สามารถเปิดใช้งานแอปไทยชนะบนมือถือ พร้อใช้งานเช็คอิน เช็คเอ้าท์ได้ทันที

วิธีใช้แอปไทยชนะ ทำการเช็คอินร้าน

1. เปิดแอปไทยชนะ จากนั้นกดปุ่ม “สแกน QR”

2. นำมือถือไปสแกนคิวอาร์โค้ด หน้าร้านค้า ห้างสรรพสินค้า หรือกิจกรรมต่างๆ

3. ระบบจะปรากฏข้อความ “เช็คอินสำเร็จ” ทันที

4. ระบบจะแสดงข้อมูลกิจการ / กิจกรรมที่เช็คอินสำเร็จโดยจะแสดงผลในหน้าแรก

วิธีใช้แอปไทยชนะ ทำการเช็คเอาท์

1. เปิดแอป ไทยชนะ กดปุ่ม “สแกน QR”

2. นำมือถือไปสแกนคิวอาร์โค้ด ที่ร้านค้า

3. ระบบจะปรากฏข้อความ “เช็คเอาท์แล้ว” (จากเดิมต้องกดปุ่มเช็คเอ้าท์ คราวนี้ไม่ต้องแล้วสแกน = เช็คเอ้าท์ทันที)

4. ทำแบบประเมินสุขอนามัยร้าน

5. ข้อมูลร้าน ที่เช็กเอาท์สำเร็จจะแสดงผลที่หน้าแรกว่าเช็คเอาท์แล้ว

สำหรับใครที่ลืมเช็คเอ้าท์เมื่ออกจากร้านค้า

1. ให้เปิดแอปไทยชนะ เข้าไปหน้าแรกที่แสดงรายละเอียดร้านค้า

2. กดปุ่มเช็คเอาท์ เพียงแค่นี้ก็จะเช็คเอ้าท์ออกจากร้านค้าโดยสมบูรณ์

* ทั้งนี้หากใครออกจากร้านค้า กิจกรรมต่างๆ แล้ว ควรที่จะเช็คเอ้าท์ออกจากระบบทันที

สามารถค้นหาร้าน ดูความหนาแน่นของร้านผ่านแอปได้ด้วย

1. เปิดแอป ไทยชนะ แล้วกดปุ่ม “ค้นหาร้านค้า”

2. ตอบยอมรับการเข้าถึง Location ของมือถือ

3. ระบบจะแสดงชื่อร้านใกล้ตัวท่านทางหน้าจอ

4. คุณกดเลือกที่ชื่อร้าน ระบบจะแสดงรายละเอียด ผลการประเมินร้าน ความหนาแน่นของแต่ละร้าน คะแนนจากผู้ใช้บริการ และแผนที่ร้าน (Google map) สิ่งที่เสริมเข้ามาคือคุณสามารถแตะแผนที่ร้านเพื่อสามารถใช้นำทางไปยังร้านค้าได้ด้วย ไม่หลงทาง

Advertisement

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า