วิธีลงทะเบียนรับเงินช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกร 15,000 บาท

เมษายน 30, 2020
Advertisement

คณะรัฐมนตรีและกระทรวงการคลังอนุมัติจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกรและผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 และภัยแล้งเดือนละ 5,000 บาท ระยะเวลา 3 เดือน (พ.ค. 63 – ก.ค. 63) รวม 15,000 บาท จำนวน 10 ล้านครัวเรือน โดยจะเชื่อมโยงข้อมูลกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมทั้งตรวจสอบกับฐานข้อมูลของ ธ.ก.ส. เงื่อนไขคือต้องเป็นเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียน และปรับปรุงทะเบียนเกษตรกร เพื่อยืนยันว่าทำการเกษตรเป็นอาชีพหลัก หรืออาชีพรอง เกษตรกร 1 ครัวเรือน จะมีตัวแทนมาขอขึ้นทะเบียนได้เพียง 1 คน โดยเกษตรกรผู้ขอขึ้นทะเบียนต้องบรรลุนิติภาวะ และมีสัญชาติไทย

สำหรับเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนแล้ว และอยากจะปรับปรุงทะเบียน ทำได้ผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Farmbook เลือกเมนู “แจ้งปลูก” จากนั้นเลือก “แปลงปลูก” ที่ต้องการปรับปรุงทะเบียนเกษตรกร เลือก “พืช” ที่ต้องการปรับปรุง กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน แล้วกดบันทึก หรือแจ้งการปรับปรุงได้ที่สำนักงานเกษตรอำเภอทุกแห่ง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และอาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน

1. หลักเกณฑ์และเงื่อนไข

1.1 ครัวเรือนเกษตรกรผู้ขอขึ้นทะเบียนจะต้องเป็นผู้ประกอบการเกษตร เป็นอาชีพหลัก หรืออาชีพรองก็ได้

1.2 ครัวเรือนเกษตรกร 1 ครัวเรือน จะมีตัวแทนมาขอขึ้นทะเบียนได้เพียง 1 คน ในการพิจารณาว่าครัวเรือนใดขอขึ้นทะเบียนซ้ำซ้อนหรือไม่ เจ้าหน้าที่จะต้องชี้แจงรายละเอียดให้เกษตรกร ผู้ขอขึ้นทะเบียนรับทราบ ตามนิยามที่กําหนด

1.3 เกษตรกรผู้ขอขึ้นทะเบียนต้องบรรลุนิติภาวะ และมีสัญชาติไทย กรณีที่เป็นนิติบุคคล จะต้องมีการมอบหมายผู้แทนมาขึ้นทะเบียน

2. สถานที่ขึ้นทะเบียน/ปรับปรุงทะเบียนเกษตรกร

2.1 เกษตรกรรายเดิม แปลงเดิม

*สำหรับใครที่ต้องการลงทะเบียนเกษตรกรใหม่ สามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มคำร้องขอขึ้นทะเบียนเกษตรของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผ่าน DOAE Farmbook Application ด้วยโทรศัพท์มือถือ (Smartphone) ได้ด้วยตนเอง หรือดาวน์โหลดแบบฟอร์มคำร้องขอขึ้นทะเบียนเกษตรกร ภายในวันที่ 15 พฤษภาคม 2563 แล้วนำไปแจ้งปรับปรุงข้อมูลได้ที่สํานักงานเกษตรอําเภอทุกแห่ง, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีความพร้อมและร่วมเป็นหน่วยสนับสนุนที่เกษตรกรมีพื้นที่การเกษตรอยู่ อาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน (อกม.)

ดาวน์โหลดแบบฟอร์มคำร้องขอขึ้นทะเบียนเกษตรกร -> http://farmer.doae.go.th/farmerforn63-h.pdf

ตัวอย่างแบบฟอร์มคำร้องลงทะเบียนเกษตรกร

Advertisement

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า