ขั้นตอนการกรอกใบขาเข้าไต้หวันทางออนไลน์ กรณียกเว้นวีซ่า

พฤศจิกายน 27, 2019
Advertisement

สำหรับใครที่กำลังจะเดินทางไปประเทศไต้หวัน เพื่อเที่ยวละก็ มีข่าวดีมาบอก ทางประเทศไต้หวันได้ขยายเวลาในการยกเว้นวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ออกไปอีก 1 ปี ตั้งแต่ วันที่ 1 สิงหาคม 2562 – 31 กรกฏาคม 2563 สามารถอยู่ในประเทศไต้หวันได้ไม่เกิน 14 วัน  เงื่อนไขสำหรับการยกเว้นวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวไทย คือ เฉพาะผู้ที่ถือหนังสือเดินทาง (Passport) ที่มีอายุการใช้งานเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือน สำหรับหนังสือเดินทางประเทศอื่นๆ ต้องขอวีซ่าตามปกติอยู่

แม้ว่านักท่องเที่ยวชาวไทยที่เข้าประเทศไต้หวันจะได้รับการยกเว้นวีซ่า แต่ก็ต้องกรอกข้อมูลใบขาเข้าไต้หวัน (Taiwan Arrival Card) อยู่ดี โดยระหว่างการเดินทางสายการบินจะส่งกระดาษให้กรอกข้อมูล โดยสามารถกรอกข้อมูลล่วงหน้าได้นานสูงสุดได้ 30 วัน สำหรับใครที่ไม่อยากเสียเวลาหาปากกาแล้วนั่งกรอกบนเครื่องบิน สามารถกรอกข้อมูลแบบออนไลน์ได้แล้ว โดยกรอกข้อมูลไม่ยาก ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที พร้อมทั้งแก้ไขและกรอกข้อมูลใหม่ได้ จนกว่าข้อมูลจะถูกต้อง ลิ้งการกรอกข้อมูลขาเข้าแบบออนไลน์ -> https://niaspeedy.immigration.gov.tw/webacard/

สำหรับรายละเอียดผู้ที่ต้องกรอกข้อมูลขาเข้าประเทศไต้หวันคือ

  • ชาวต่างขาติที่ไม่มี ROC หนังสือรับรองการมีถิ่นที่อยู่ , บัตรประจำตัวคณะผู้แทน , วีซ่าแบบพำนักอาศัยระยะยาว
  • ผู้ที่ถือสัญชาติจีน โดยมีวีซ่าเข้าออกในประเทศหลายครั้ง โดยมีจุดประงค์คือการท่องเที่ยว
  • ผู้ที่อาศัยในนฮ่องกงหรือมาเก๊า โดยมีวีซ่าแบบเข้าครั้งเดียวหรือเข้าออกหลายครั้ง
  • ผู้ที่มีสัญชาติที่ไม่มีทะเบียนบ้าน หรือไม่มี ROC (ไต้หวัน) หนังสือรับรองการมีถิ่นที่อยู่

* สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย จะได้รับการยกเว้นวีซ่าไต้หวัน เฉพาะการเดินทางไปท่องเที่ยวเท่านั้น หากเข้าประเทศไต้หวัน เพื่อทำอย่างอื่น หรือกิจกรรมต่างๆ ต้องขอวีซ่าแบบปกติเท่านั้น

วิธีการกรอกข้อมูลขาเข้าไต้หวันแบบออนไลน์

  1. เข้าไปที่เว็บไซต์ https://niaspeedy.immigration.gov.tw/webacard/
  2. กรอกข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษ ใส่นามสกุล ชื่อ ปี เดือน วันเกิด แบบ คศ. พร้อมระบุเพศ

3. กรอกสัญชาติ เลขหนังสือเดินทาง ประเภทวีซ่า โดยเลือกแบบ VISA-Exempt และ Visa No. ไม่ต้องใส่

4. ระบุไฟท์เที่ยวบินขาเข้าจากไทย ไปไต้หวัน เช่น IT506 (Tiger Air) / XW182 (Nok Scoot) / SL394 (Thai Lion Air)   CI834 , CI832 , CI836 (China Airlines) / TG634 , TG632 , TG636 (Thai Airways) และ BR076 , BR068 , BR212 (EVA Air)

พร้อมกรอกข้อมูล ปี  เดือน วัน ที่เดินทางเข้า และใส่วัตถุประสงค์ในการเดินทางเข้าประเทศไต้หวัน โดยเลือกเป็น Sight seeing และระบุอาชีพที่ทำงานอยู่ในปัจจุบัน

5. กรอกข้อมูลประเทศที่อยู่ โดยใส่เป็น Thailand เลือกที่อยู่ หรือโรงแรมที่พัก หากพักโรงแรมให้ระบุชื่อเมือง และชื่อโรงแรมที่พัก

6. เบอร์โทร และอีเมล์ไม่ต้องใส่ ให้เช็ครายละเอียดข้อมูลชื่อ สัญชาติ เลขพาสปอร์ต ไฟท์เที่ยวบินขาเข้า และวันที่เดินทางเข้าประเทศไต้หวัน ให้ถูกต้อง จากนั้นนำรหัสยืนยันด้านขวามือ 4 หลัก มากรอกใส่ กด Confirm เพื่อยืนยันการลงทะเบียน และหากใครเกิดใส่ข้อมูลผิดพลาดไป ให้กด PREV ย้อนกลับไปแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้อง ก่อนทำการยืนยัน

7. ระบบจะแจ้งเตือนขึ้นว่า Apply Success!! เป็นอันลงทะเบียนเสร็จสมบูรณ์ พร้อม แจ้งเราอีกครั้งว่า Your Application is Acceted lสามารถดาวน์โหลดไฟล์ข้อมูลการลงทะเบียนเก็บไว้แบบไฟล์ Excel ไว้แสดงเป็นหลักฐานการลงทะเบียนออนไลน์ เผื่อ ตม. ต้องการเรียกดู

เมื่อเดินทางเข้าประเทศไต้หวัน ให้เข้าแถวช่อง ตม. แบบปกติ จากนั้นยื่นหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ต ให้กับ ตม. พร้อมแจ้งว่า I registered online. เพียงแค่นี้ก็สามารถเข้าประเทศไต้หวันได้แล้ว

Advertisement

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า