วิธีแคปหน้าจอแบบง่ายๆ บน Windows และ macOS ที่หลายๆ คนอาจไม่รู้

สิงหาคม 5, 2019
Advertisement

หลายๆ คนอาจจะกำลังเจอปัญหาเกี่ยวกับการบันทึกหน้าจอคอมพิวเตอร์ (แคปหน้าจอ) ระหว่างการหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต หรือเว็บไซต์ และต้องการใช้รูปภาพประกอบ ในการทำงานต่างๆ ซึ่งบางครั้ง ไม่อาจจะสามารถเซฟรูปภาพได้ หรือต้องการใช้รูปภาพบนโปรแกรมที่กำลังใช้งานอยู่ ซึ่งอาจจะต้องหาโปรแกรมเสริมมาช่วยในการบันทึกหน้าจอ วิธีการที่ดีที่สุดคือการบันทึกภาพหน้าจอ หรือจับภาพหน้าจอ ซึ่งจริงๆแล้วบน Windows หรือ Mac เอง มีเครื่องมือพร้อมครบครัน ที่จะช่วยให้สามารถแคปภาพหน้าจอได้ทันทีแบบง่ายๆ ซึ่งหลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ ก็สามารถลองติดตามกันได้ โดยวิธีการแคปหน้าจอนี้ สามารถใช้คำสั่งคีย์ลัด (Hot Key) ที่มีอยู่แล้วมาใช้งานได้ทันที โดยผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดโปรแกรมเสริมมาติดตั้งให้ยุ่งยากเลย สำหรับวิธีการแคปหน้าจอ ทั้ง Windows และ Mac สามารถทำตามได้ดังนี้

วิธีแคปหน้าจอบนระบบปฏิบัติการ Windows
1. สำหรับผู้ใช้งาน Windows 7 , Windows 8 และ Windows 10 สามารถทำตามได้ง่ายๆ โดยอาศัยโปรแกรมจับภาพหน้าจอที่มีชื่ว่า  Snipping Tool เป็นโปรแกรมจับภาพหน้าจอที่ติดมากับระบบปฏิบัติการ Windows อยู่แล้ว สามารถเปิดเรียกใช้งานได้ทันที โดยมีโหมดให้เลือกแคปภาพหน้าจอได้ตามต้องการ 4 แบบ ด้วยการ ได้แก่ การแคปหน้าจอแบบเฉพาะส่วน (Free-form Snip) , แคปหน้าจอเฉพาะบางพื้นที่ (Rectangular Snip) , แคปหน้าจอแบบหน้าต่าง (Window Snip) และ แคปหน้าจอแบบเต็มจอ (Full-screen Snip) นอกจากนี้ยังสามารถแก้ไขภาพ เน้นคำ และหมุนภาพได้อีกด้วย


ล่าสุดทาง Microsoft ได้ทำการปิดการอัพเดทโปรแกรม Snipping Tool และได้ให้ผู้ใช้งาน ย้ายไปใช้งานโปรแกรม Snip & Sketch ในการบันทึกภาพหน้าจอแทน โดยโปรแกรมนี้สามารถบันทึกภาพหน้าจอได้เหมือนกับ Snipping Tool เลย พร้อมมีฟังก์ชั่นเพิ่มเข้ามาอย่าง การบันทึกหน้าจอแบบตั้งเวลา ภายใน 3 วินาที หรือ 10 วินาที สามารถคอมเม้น แก้ไขรูปภาพ เน้นคำต่างๆ หรือหมุนภาพ บันทึกหน้าจอ คัดลอกไฟล์ และส่งอีเมลล์ต่างๆได้

2. และสำหรับใครที่อยากแคปหน้าจอแบบง่ายๆ แบบเต็มหน้าจอก็สามารถกดปุ่มคีย์ลัดในการแคปหน้าจอได้ทันที เพียงกดปุ่ม Windows + Print Screen บนคีย์บอร์ด ภาพที่ถูกบันทึกจะถูกจัดเก็บไว้ภาพในเครื่องทันที โดยจะถูกเซฟไว้ในโฟลเดอร์ Screenshots อั้ลบั้ม Picture ทันที สามารถค้นหาและนำรูปภาพที่ถูกบันทึกมาใช้งานได้เลย หรือจะวางรูปภาพแล้วเซฟบนโปรแกรมแต่งรูป Paint ก็สามารถทำได้

3. แคปหน้าจอด้วยปุ่มคีย์ลัดอีกหนึ่งคำสั่ง กด Print Screen สามารถใช้งานได้ทุกระบบปฏิบัติการ เมื่อกดแล้วรูปจะทำการบันทึกหน้าจอไว้ จากนั้นให้ทำการเปิดโปรแกรมแต่งรูปพื้นฐานที่มากับ Windows ที่มีชื่อว่า Paint จากนั้นทำการกดปุ่ม Ctrl + V บนคีย์บอร์ด เพื่อทำการวางรูปภาพที่แคปหน้าจอมา จากนั้นทำการเซฟรูปภาพ เพียงเท่านี้ก็จะได้ภาพหน้าจอตามที่บันทึกไว้แล้ว

4. อีกหนึ่งวิธีแคปหน้าจอ ด้วยคำสั่งปุ่มคีย์ลัด สำหรับการแคปหน้าจอแบบหน้าต่างที่ใช้งานอยู่เท่านั้น ให้กดปุ่ม Alt + Print Screen บนคีย์บอร์ด จากนั้นทำการเปิดโปรแกรมแต่งรูปพื้นฐาน Paint ขึ้นมา แล้วทำการวางรูปภาพโดยกดปุ่ม Ctrl+V อีกครั้ง พร้อมกับทำการเซฟไฟล์ภาพตามที่ต้องการ เพียงแค่นี้ก็จะได้ภาพหน้าจอที่แคปไว้ในส่วนหน้าต่างที่ใช้งานโดยไม่จำเป็นต้องมาตัดรูปอีก

วิธีแคปหน้าจอสำหรับระบบปฏิบัติการ MacOS
สำหรับผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ macOS ก็สามารถแคปภาพหน้าจอแบบง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องใช้งานโปรแกรมเสริมใดๆ ได้เหมือนกัน โดยการกดปุ่มคำสั่งคีย์ลัดบนคีย์บอร์ด โดยสามารถทำได้สองแบบ คือ การบันทึกภาพหน้าจอแล้วเซฟไฟล์รูปออกมาเป็นนามสกุล .png และการเซฟภาพแบบ Clipboard เพื่อนำภาพไปวางไว้ในโปรแกรมแต่งรูป สำหรับการแก้ไข หรือตกแต่งรูปภาพ โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกแคปหน้าจอตามต้องการได้ดังนี้

วิธีแคปหน้าจอ macOS แบบเซฟไฟล์รูปภาพ .PNG

  • กดปุ่ม Shift + Command + 3 สำหรับแคปหน้าจอภาพแบบทั้งหมด
  • กดปุ่ม Shift + Command + 4 และเลือกพื้นที่ที่ต้องการแคป สำหรับแคปหน้าจอบางส่วน
  • กดปุ่ม Shift + Command + 4 + Space Bar และคลิกหน้าต่างที่ต้องการแคป สำหรับแคปเฉพาะหน้าต่างที่ต้องการ
  • กดปุ่ม Shift + Command + 6 สำหรับแคปภาพหน้าจอส่วนของ Touch Bar

วิธีแคปหน้าจอ macOS แบบ Clipboard

  • กดปุ่ม Control + Shift + Command + 3 สำหรับแคปหน้าจอทั้งหมด
  • กดปุ่ม Control + Shift + Command + 4 และเลือกพื้นที่ที่ต้องการแคป สำหรับแคปหน้าจอบางส่วน
  • กดปุ่ม Control + Shift + Command + 4 + Space Bar และคลิกหน้าต่างที่ต้องการแคป สำหรับแคปเฉพาะหน้าต่างที่ต้องการ
  • กดปุ่ม  Control+ Shift + Command + 6 สำหรับแคป Touch Bar (เฉพาะผู้ใช้ macOS Sierra 10.12.2 ขึ้นไป)
Advertisement

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า